Pakistan mua Kornet Nga đối phó T-90MS Ấn Độ

(Vũ khí) - Quân đội Ấn Độ có xem xét lại hợp đồng mua sắm xe tăng Nga sau khi Moskva cung cấp tên lửa chống tăng Kornet tối tân cho đối thủ Pakistan?

Trung tâm phân tích thị trường vũ khí TsSAMTO của Nga cho biết, theo công bố mới nhất của Bộ Quốc phòng Pakistan, cơ quan mua sắm của họ đã hoàn thành thương vụ trị giá 62,46 triệu USD để mang về 52 bệ phóng cùng hàng trăm đạn tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) 9M133 Kornet.

Số ATGM trên dự kiến sẽ được Quân đội Pakistan sớm triển khai tới các khu vực biên giới đang có tranh chấp với Ấn Độ nhằm vô hiệu hóa lực lượng tăng thiết giáp cực kỳ hùng hậu của New Delhi.

Các tên lửa 9M133 Kornet sẽ phối hợp cùng FGM-148 Javelin tạo thành hai át chủ bài của bộ binh Pakistan, chúng được đánh giá đủ sức vô hiệu hóa mọi loại xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân nhất của Quân đội Ấn Độ.

Pakistan mua Kornet Nga doi pho T-90MS An Do
Nga đã cung cấp số lượng lớn tên lửa chống tăng 9M133 Kornet cho Pakistan

Có một chi tiết rất đáng chú ý đó là Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã công bố hợp đồng trị giá khoảng 2 tỷ USD ký kết với Nga để mua sắm 464 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS, đây là phiên bản nâng cấp cực mạnh từ T-90S Bhisma mà họ sản xuất theo giấy phép

Bên cạnh đó, New Delhi còn để ngỏ khả năng sẽ mua sắm đi kèm hợp đồng chuyển giao công nghệ để sản xuất tại chỗ số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata lên tới 1.700 chiếc, đưa quốc gia Nam Á này trở thành nước sở hữu số lượng Armata lớn hơn cả Nga.

Nếu kế hoạch trên hoàn thành thì lục quân Ấn Độ sẽ trở thành một lực lượng cực kỳ đáng sợ, có lẽ nhận thức rõ ràng ưu thế của đối thủ mà Pakistan đã lựa chọn giải pháp phi đối xứng rất hợp lý đó là đầu tư mạnh vào tên lửa chống tăng.

Pakistan mua Kornet Nga doi pho T-90MS An Do
Số lượng tên lửa chống tăng Kornet mà Pakistan tiếp nhận đủ sức tiêu diệt toàn bộ T-90MS của Ấn Độ

Hàng trăm tên lửa 9M133 Kornet mà Nga đã bán cho Pakistan theo đánh giá đủ sức vô hiệu hóa toàn bộ các xe tăng T-90MS mà Nga sắp cung cấp cho Ấn Độ.          

Không loại trừ khả năng trong thời gian tới Ấn Độ sẽ xem xét lại hợp đồng mua 464 xe tăng T-90MS cũng như 1.700 chiếc T-14 Armata.

Chí Linh

Thứ Sáu, 11/10/2019 07:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện