Pakistan thử tên lửa không thể đánh chặn

(Vũ khí) - Không quân Pakistan vừa công bố video ghi lại hình ảnh thử nghiệm loại tên lửa không đối đất thông minh thế hệ mới.

Máy bay tham gia thử nghiệm lần này là chiếc JF-17 do Trung Quốc và Pakistan hợp tác phát triển. Chiếc JF-17 phóng tên lửa trúng vào mục tiêu giả định, một tiếng nổ lớn vang lên kèm theo đó đất đá văng lên trên một diện tích rộng. Vụ bắn đã tạo thành một chiếc hố khá lớn.

Dù không hình ảnh về vụ thử nhưng Pakistan không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về dòng tên lửa không đối đất này. Ngay cả hình ảnh quả tên lửa lao vào mục tiêu cũng bị Không quân nước này che khuất.

Pakistan thu ten lua khong the danh chan
Pakistan thử tên lửa không đối đất mới.

Mặc dù vậy, Islamabad khẳng định đây là tên lửa thông minh không thể bị đánh chặn và có thể tấn công chính xác mục tiêu ở tầm xa. Và điều đặc biệt là thông tin về vụ thử được Pakistan đăng tải ngay sau khi nước này tuyên bố phóng thành công tên lửa Nasr có thể khắc chế được S-400 Ấn Độ.

Islamabad tuyên bố tên lửa này có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tốt nhất của Ấn Độ, bao gồm cả các tổ hợp S-400 New Delhi mua từ Nga. Các chuyên gia quân sự quan ngại sự xuất hiện của Nasr có thể làm gia tăng nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân tại Nam Á và trên toàn cầu.

Tuy nhiên, theo thông được Sputnik có được, quân đội Pakistan đã đưa tên lửa Nasr vào biên chế từ năm 2017. Theo mô tả, Nasr là "hệ thống bắn và chạy cơ động với độ chính xác cao".

Tầm bắn của Nasr lên tới 70 km hoặc xa hơn nữa và nó được thiết kế để đối phó với học thuyết "Cold Start" của New Delhi, một kế hoạch tác chiến có tính cơ động cao của quân đội Ấn Độ trong trường hợp xảy ra chiến tranh quy mô hạn chế với Pakistan.

Dù chưa biết khả năng thực sự của Nasr thế nào khi phải đối đầu với S-400 nhưng theo nguồn tin quân sự Ấn Độ, nước này đã có sẵn kịch bản đáp trả khủng khiếp hơn nhiều bằng tên lửa Prithvi II nếu xung đột xảy ra.

Clip Pakistan thử tên lửa không đối đất  mới

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 13/03/2019 11:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện