Pantsir-S1 có yếu kém như Thổ-GNA công bố?

(Vũ khí) - Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) vừa công bố video phá hủy thêm hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Vụ tấn công do liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - GNA thực hiện hôm 5/6 cho thấy hậu quả nặng nề với hệ thống phòng không của Quân đội Chính phủ Libya.

"Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đã phá hủy thêm một hệ thống Pantsir-S1 tại thành phố Tarragon, chiến công này thuộc về máy bay Bayraktar TB2", đại diện lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya cho biết.

Pantsir-S1 co yeu kem nhu Tho-GNA cong bo?
Pantsir-S1 bị phá hủy khi để trong nhà chứa.

Theo vị đại diện này, nếu tính cả hệ thống bị phá hủy hôm 5/6 thì đã có tổng cộng 20 hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất bị phá hủy trong hai tháng qua. "Dù được quảng bá có năng lực tác chiến rất tốt nhưng trải qua thực chiến mới thấy, Pantsir-S1 không hề mạnh như tuyên bố", vị đại diện này cho biết thêm.

Giới quan sát cho rằng, nếu dựa trên con số thiệt hại được Thổ công bố thì đây là thành tích thực chiến không hề ấn tương của Pantsir-S1. Tuy nhiên khi quan sát hình ảnh hiện trường hầu hết những vụ tấn công đã cho thấy một thực tế khác xa.

Cụ thể, trong hầu hết những hình ảnh được Thổ công bố, Pantsir-S1 đều bị phá hủy khi đang được cất giữ trong nhà chứa mà không hề tham gia chiến đấu. Tình trạng này cũng từng xuất hiện với vụ Israel phá hủy 1 hệ thống Pantsir-S1 của Syria hồi năm 2018.

Tại thời điểm đó, toàn bộ kíp chiến đấu đã rời khỏi vị trí và Pantsir-S1 hoàn toàn trong trạng thái nghỉ ngơi giữa một bãi đất trống. "Chỉ lợi dụng những tình huống đó, đối phương mới có cơ hội tấn công hệ thống pháo - tên lửa phòng không này", AMN dẫn tuyên bố của một sĩ quan thuộc LNA nói.

Chính khả năng sẵn sàng chiến đấu không cao của kíp chiến đấu Quân đội Quốc gia Libya là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều hệ thống Pantsir-S1 bị phá hủy. "Sức mạnh chiến đấu của vũ khí này đã được kiểm chứng tại Syria khi những người lính nghiêm túc hơn trong chiến đấu và vận hành tốt vũ khí được trang bị", viên sĩ quan này cho biết thêm.

Vụ lập công gần đây nhất của Pantsir-S1 tại Syria là vụ đánh chặn hồi cuối tháng 5/2020 khi phiến quân đồng loạt phát động cuộc tấn công vào căn cứ Hmeymim bằng hơn 30 chiếc UAV mang vũ khí.

Tại thời điểm đó có 5 hệ thống Pantsir-S1 triển khai ở Hmeymim đều đang trực chiến. Chúng đã đồng loạt khai hỏa và đánh chặn toàn bộ số UAV từ khoảng cách an toàn.

Vụ đánh chặn được phòng không Nga thực hiện trong 2 đợt. Trong đợt đầu tiên có 20 UAV tham gia tấn công đều đã bị Pantsir-S1 tiêu diệt. Đến đợt tấn công thứ 2, phiến quân đã huy động 12 chiếc UAV nhưng tất cả đều trở thành nạn nhân của Pantsir-S1.

Clip Thổ phá hủy thêm 1 hệ thống Pantsir-S1 của LNA hôm 5/6

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 07/06/2020 07:32

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện