Pantsir-S1 lập đại công, đánh chặn cả đội UAV ở Syria

(Vũ khí) - Trong khi hệ thống Pantsir-S1 tại Libya đang bị nghi ngờ về khả năng chiến đấu thì tại Syria, vũ khí này đã thể hiện khả năng đánh chặn tuyệt vời.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), hôm 18/5, lực lượng phiến quân đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn với 32 chiếc máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga.

Tại thời điểm đó có 5 hệ thống Pantsir-S1 triển khai ở Hmeymim đều đang trực chiến. Chúng đã đồng loạt khai hỏa và đánh chặn toàn bộ số UAV từ khoảng cách an toàn.

Pantsir-S1 lap dai cong, danh chan ca doi UAV o Syria
Hệ thống Pantsir-S1 của LNA trước khi bị tấn công.

Vụ đánh chặn được phòng không Nga thực hiện trong 2 đợt. Trong đợt đầu tiên có 20 UAV tham gia tấn công đều đã bị Pantsir-S1 tiêu diệt. Đến đợt tấn công thứ 2, phiến quân đã huy động 12 chiếc UAV nhưng tất cả đều trở thành nạn nhân của Pantsir-S1.

Giới quân sự Nga cho rằng, để lập được thành cực ấn tượng này, toàn bộ hệ thống Pantsir-S1 được triển khai tại Syria đã hoàn thành gói nâng cấp hồi đầu năm 2019 sau khi vũ khí này tác chiến không thực sự hiệu quả với nguyên nhân không hợp khí hậu tại Trung Đông.

"Tôi sẽ không giấu diếm, có nhiều sai sót đã được phát hiện trong điều kiện chiến đấu thực sự. Đối với chúng tôi, chiến dịch ở Syria là điều kiện thử nghiệm nghiêm túc", lãnh đạo Tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga, Boris Obsonov cho biết.

Những thiếu sót này là do Nga không có các điều kiện khí hậu tương tự như ở Trung Đông để thử nghiệm vũ khí. "Chúng tôi không có những điều kiện khí hậu như vậy: Thời tiết sa mạc, bụi cuốn lên từ mặt đất, gió và bão cát.

Chính vì vậy, không thể thử nghiệm những loại vũ khí này trước khi đưa đến tác chiến tại quốc gia có môi trường khắc nghiệt như tại Syria. Vũ khí càng tối tân thì càng phải nghĩ xem vì sao nó thất bại", vị lãnh đạo này cho biết.

Trong những cuộc diễn tập bắn đạn thật ở Nga và một số nơi khác, tỷ lệ đánh chặn mục tiêu thành công của Pantsir-S1 đạt khoảng 96%. Trong khi đó, khi khai hỏa tại Syria, thành tích này tỏ ra khiêm tốn hơn rất nhiều.

Xác định được điểm yếu của Pantsir-S1, Nga đã nhanh chóng tiến hành nâng cấp toàn bộ số vũ khí này khi được điều đến Syria và chúng đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình sau nâng cấp.

Trong khi đó, những hệ thống Pantsir-S1 của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa bị liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) tiêu diệt và thu được lại cho khả năng chiến đấu không thực sự ấn tượng.

Lý giải điều này, nguồn tin quân sự từ Nga cho rằng chúng có liên quan đến thời điểm UAE mua vũ khí này của Nga và chuyển cho LNA trước khi Nga kịp phát hiện ra nhược điểm của Pantsir-S1 và tiến hành nâng cấp chúng.

Theo hình ảnh mới được GNA công bố, trong 3 hệ thống Pantsir-S1 của LNA thì có một bị phá hủy khi đang trực chiến. Hệ thống này trúng đạn và bốc cháy lây sang một hệ thống triển khai gần đó. Trong khi một hệ thống khác bị trúng đạn khi đang di chuyển trên đường.

GNA tuyên bố, với việc để mất tới 3 hệ thống Pantsir-S1 khiến lực lượng phòng không của LNA đã không còn hệ thống vũ khí tối tân nào như vậy để chống lại những cuộc tấn công từ những chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ.

Clip GNA công bố cảnh phá hủy Pantsir-S1 của LNA

Hòa Bình

Thứ Năm, 21/05/2020 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện