Patriot lập đại công sau khi được nâng cấp

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Saudi Arabia vừa đánh chặn thành công 2 tên lửa đạn đạo tấn công từ phía Yemen.

Vụ đánh chặn được thực hiện hôm 13/8 khi lực lượng Houthi tại Yemen đã đồng thời phóng 2 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn và dùng UAV mang vũ khí tấn công vào mục tiêu tại tỉnh Khamis Mushait của Saudi Arabia.

Patriot lap dai cong sau khi duoc nang cap
Hệ thống Patriot PAC 3.

"Sáng 13/8, lực lượng phòng thủ của Saudi đã đánh chặn thành công một máy bay không người lái mang vũ khí và 2 tên lửa tấn công đang nhằm tới mục tiêu tại Khamis Mushait.

Vụ đánh chặn được thực hiện ở khoảng cách an toàn bởi ngay khi nhưng vũ khí này xâm nhập vào lãng thổ Saudi, chúng đã bị các đơn vị phòng không gần đó phát hiện và phóng tên lửa đánh chặn", Đại tá Turki Al-Maliki, phát ngôn viên lực lượng phòng thủ Saudi tuyên bố.

Theo tiết lộ của vị đại tá này, để thực hiện những pha đánh chặn ấn tượng hôm 13/8, những hệ thống Patriot của nước này vừa hoàn thành gói nâng cấp do Mỹ thực hiện từ giữa năm 2019.

Báo cáo do chương trình Giám sát Hỗ trợ An ninh thuộc Trung tâm Chính sách Quốc tế công bố cho biết, Mỹ đã chấp thuận việc nâng cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa của Saudi Arabia trị giá 195 triệu USD.

Quyết định này được Mỹ đưa ra sau khi hồi tháng 12/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thỏa thuận thương mại và thông báo lên Quốc hội về thương vụ bán tên lửa trên.

Theo thỏa thuận, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Saudi Arabia sẽ được nâng cấp gần như toàn bộ hệ thống như tên lửa mới, hoàn thiện với hệ thống radar, điện tử, phần mềm và công nghệ kiểm soát hỏa lực thế hệ tiếp theo.

Hệ thống tên lửa mới giúp Patriot đạt được độ cao và tầm bắn lớn hơn. Nỗ lực hiện đại hóa Patriot của chúng tôi đã giảm kích cỡ thiết bị vũ khí và cập nhật mức độ tin cậy, tính sẵn sàng và khả năng bảo trì, tốc độ xử lý nhanh hơn, bo mạch chính nhỏ hơn cũng như cải thiện khả năng chỉ huy và kiểm soát..

Gói nâng cấp này Mỹ dành riêng cho Saudi Arabia nhằm tăng cường khả năng đối phó với hiểm họa từ tên lửa của Houthi và một số lực lượng thù địch khác.

Sau nâng cấp radar AN/MPQ-53, hệ thống này sẽ giúp tổ hợp phòng không Patriot của Saudi có khả năng diệt mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Và khả năng của Patriot sau nâng cấp đã được chứng minh qua vụ đánh chặn hôm 13/8. Tuy nhiên hiện không rõ Saudi đã nhận được bao nhiêu hệ thống phòng thủ này sau nâng cấp.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 14/08/2020 09:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện