Pha đánh chặn cực đỉnh của Su-25SM3 bằng tên lửa chống tăng

(Vũ khí) - Không quân Nga vừa gây bất ngờ khi công bố đoạn video ghi lại pha đánh chặn mẫu mực của cường kích Su-25SM3 bằng tên lửa chống tăng.

Đoạn video được Kênh quân sự Zvezda của Nga đăng tải cho thấy, chiến đấu cơ Su-25SM3 được trang bị tên lửa chống tăng 9A4172 Vikhr thực hiện màn đánh chặn mục tiêu giả định là chiếc máy bay ném bom thế hệ cũ Tu-16 Badger.

Việc dùng Vikhr cho nhiệm vụ đánh chặn đã gây bất ngờ lớn bởi từ trước đến nay, người ta chỉ biết đến dòng tên lửa này trong vai trò tấn công và tiêu diệt lực lượng tăng thiết giáp đối phương.

Pha danh chan cuc dinh cua Su-25SM3 bang ten lua chong tang
Su-25SM3 phóng tên lửa Vikhr.

Vikhr có tầm bắn tối đa đạt 12km, có thể diệt mục tiêu cả ban ngày, ban đêm và trong mọi điều kiện thời tiết. Đặc biệt, Vikhr hoạt động trên nguyên lý "bắn và quên", tức là phi công phụ trách dẫn đường hoa tiêu cần phải phát hiện và bám bắt mục tiêu, rồi bấm nút, và sau đó tất cả mọi thứ diễn ra tự động.

Tên lửa có thể được sử dụng không chỉ cho các mục tiêu di động trên đất và trên biển, mà còn cho các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp, ví dụ như máy bay trực thăng hoặc máy bay hạng nhẹ hoặc máy bay ném bom cỡ lớn.

Chính vì vậy, Vikhr được phóng từ Su-25SM3 đã không cho chiếc Tu-16 cơ hội sống sót nào khi thực hiện pha đánh chặn đỉnh cao. Trong khi đó, bản thân Su-25SM3 thực hiện vụ tấn công cũng được đánh giá rất cao, đặc biệt là sau màn thể hiện tại chiến trường Syria trong thời gian qua.

Trong đợt tấn công hồi cuối năm 2019 vào phiến quân tại Idlib, Su-25SM3 đã lựa chọn chiến thuật bay thấp và đã vấp phải đòn tấn công đáp trả dày đặc của phiến quân. Hàng loạt đạn từ súng phòng không được phóng lên nhằm về phía máy bay Nga nhưng Su-25SM3 vẫn tiến hành không kích như không có chuyện gì xảy ra.

Để Su-25SM3 có thể vượt qua trận mưa đạn là nhờ vào khả năng hoạt động rất hiệu quả của hệ thống tác chiến điện tử L370K25 Vitebsk cùng những thiết bị tối tân khác được Nga trang bị trên dòng cường kích này.

Với tính năng đặc biệt của Su-25SM3, rõ ràng sự xuất hiện của Su-25SM3 tại Syria hay bất kỳ chiến trường nào không chỉ tăng cường khả năng đối phó với mục tiêu của dưới mặt đất, đánh chặn trên không mà còn thêm khả năng áp chế điện tử trên không với nhiều mục tiêu nếu chúng đe dọa đến sự an toàn của binh sĩ và căn cứ Nga.

Đây chính là nguyên nhân khiến Nga vừa âm thầm điều thêm Su-25SM3 đến Syria dù tại chiến trường này đang có sự phục vụ của Su-34 cùng với Su-30 và Su-35.

Clip Su-25SM3 thực hiện pha đánh chặn mẫu mực

Thùy Dung

Thứ Tư, 04/03/2020 15:39

Sự Kiện