Pháo binh Nga trang bị tên lửa siêu thanh

(Vũ khí) - Chỉ trong vài giây, pháo binh Nga đã có thể tấn công chính xác mục tiêu cách 100km và khiến đối phương không thể chống đỡ.

Loại vũ khí nói trên chính là tên lửa siêu thanh cỡ nhỏ đang được Nga phát triển có thể tấn công hàng loạt mục tiêu như sở chỉ huy, trạm điều khiển, cứ điểm pháo binh và xe bọc thép với tốc độ chóng mặt. 

Tên lửa được phát triển theo nguyên mẫu tên lửa Hermes có kích thước khá nhỏ gọn và dễ dàng triển khai trên nhiều phương tiện chiến đấu khác nhau xe bọc thép Typhoon và Tiger.

Phao binh Nga trang bi ten lua sieu thanh
Nga thử tên lửa mới.

Theo Izvestia, vũ khí siêu thanh cỡ nhỏ này sẽ chiếm vị trí trung gian giữa pháo binh và tổ hợp tên lửa tác chiến - chiến thuật hạng nặng Iskander-M. Như vậy, pháo binh Nga là lực lượng đầu tiên trên thế giới được trang bị tên lửa siêu thanh.

Cùng với vũ khí siêu thanh, pháo binh Nga cũng đã bắt đầu được trang bị loại vũ khí đặc biệt khác đó là máy bay tấn công không người lái (UCAV) được khai hỏa từ nòng pháo 300mm.

Theo thông tin ban đầu, loại UCAV này được thiết kế để truyền dữ liệu theo thời gian thực cho các đơn vị vận hành chúng. Chúng có thể bay ở độ cao 4km liên tiếp trong 2 giờ đồng hồ.

UCAV được thiết kế để hoạt động bằng động cơ điện hầu như không phát ra tiếng động, vì vậy gần như đối phương không thể phát hiện ra chúng bằng một số loại radar trinh sát trên chiến trường.

Điểm đặc biệt là để phóng UCAV này, chỉ mất khoảng thời gian vài giây để triển khai chiến đấu. Các nhà khoa học Nga cho biết, nguyên tắc hoạt động của UAV này là được phóng đi từ một ống phóng tương tự pháo phản lực.

Tới khu vực mục tiêu, các hệ thống quan trắc và chỉ thị mục tiêu sẽ đưa các tham số về trung tâm chỉ huy từ đó định hướng đạn pháo một cách chính xác nhất.

Một khi được đưa vào trang bị, pháo binh Nga có thể tiêu diệt các mục tiêu di động có độ bảo vệ cao như xe quân sự, xe thiết giáp hoặc thực hiện các pha tiêu diệt có chọn lọc khi tác chiến trong khu vực có đông dân cư giảm thiểu tối đa thiệt hại ngoài mong muốn.

Theo số liệu thống kê được trang Global Firepower công bố hồi đầu tháng 3/2018 cho biết, Nga hiện được trang bị khoảng 14.000 khẩu pháo các loại, trong khi đó số lượng của Mỹ khiêm tốn hơn rất nhiều khi chỉ có 1.299 khẩu pháo và xếp hạng 12 thế giới về pháo binh.

Với những trang bị này, Nga hiện được đánh giá đang sở hữu lực lượng pháo binh mạnh hàng đầu thế giới.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 04/11/2020 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện