Pháp điều tàu tàng hình khi căng với Thổ

(Vũ khí) - Hải quân Pháp sẵn sàng điều chiến hạm tàng hình và máy bay đến Địa Trung Hải khi quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang căng thẳng.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp ngày 13/8, nước này sẽ gửi 2 tiêm kích Rafale và khu trục hạm tàng hình La Fayette tới Địa Trung Hải như 1 phần của kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Thông báo được đưa ra chỉ sau 1 ngày khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/8 tuyên bố tăng cường sự hiện diện quân sự tại Địa Trung Hải.

Phap dieu tau tang hinh khi cang voi Tho
Chiến hạm tàng hình La Fayette.

Trong một cuộc điện đàm với thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, Tổng thống Macron một lần nữa đã "quan ngại trước tình hình căng thẳng xuất phát từ các quyết định đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh việc thăm dò dầu khí".

Đối với tổng thống Pháp, cần chấm dứt các hành động gây căng thẳng để tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc đối thoại hòa dịu giữa hai nước láng giềng, cùng là đồng minh trong khối NATO.

Và để đánh giá tốt hơn tình hình trong vùng và khẳng định quyết tâm của Pháp, muốn luật lệ quốc tế được tôn trọng, tổng thống Macron đã quyết định "tạm thời tăng cường sự hiện diện quân sự của Pháp ở miền đông Địa Trung Hải trong những ngày sắp tới, trong sự hợp tác với các đối tác châu Âu, trong đó có Hy Lạp".

Cùng với đó, tổng thống Pháp cũng đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nên dừng ngay các hoạt động thăm dò dầu khí để mở đường cho các cuộc đối thoại giữa các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Được biết, La Fayette được Pháp điều đến Địa Trung Hải là lớp tàu chiến đầu tiên trên thế giới được đánh giá có thiết kế theo kiểu tàng hình, tức là thiết kế thân và thượng tầng tàu giúp giảm độ bộc lộ radar.

Phiên bản La Fayette dành cho Hải quân Pháp có chiều dài 125m, rộng 15,4m. Trên tàu được trang bị nhiều loại vũ khí như: pháo chính cỡ nòng 100mm, 8 tên lửa chống hạm Exocet Block 2, 2 pháo modèle F2 cỡ nòng 20mm, bệ phóng với 8 tên lửa phòng không Crotale, sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng.

Ngoài ra, khu vực nằm giữa thượng tầng và pháo chính cho phép lắp đặt các bệ phóng thẳng đứng cho tên lửa phòng không Aster-15 (Hải quân Pháp vẫn chưa trang bị loại tên lửa này cho khinh hạm lớp La Fayette).

Ngoài ra tàu còn được trang bị hệ thống chống ngầm rất mạnh. Như vậy, chỉ mình La Fayette được điều đến Địa Trung Hải cũng đủ sức giúp Pháp đối phó với nhiều mục tiêu khác nhau mà không cần phối hợp với bất kỳ chiến hạm nào khác.

Đan Nguyên 

Thứ Sáu, 14/08/2020 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện