Phi công F-35 Nhật đồng loạt không chịu bay

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nhật Bản, toàn bộ phi công lái F-35 của nước này đồng loạt không chịu bay do hàng loạt lỗi trên chiến đấu cơ này chưa được khắc phục.

Quyết định được các phi công Nhật đưa ra sau khi Không quân nước này đã nối lại những chuyến bay với F-35 dù chưa tìm được chiếc máy bay bị rơi hôm 9/4.

Lý do được các phi công này đưa ra là rất nhiều lỗi đã được phát hiện sau thời gian ngắn Nhật Bản vận hành tiêm kích tàng hình này. Đặc biệt là những sự cố của hệ thống làm mát và thiết bị dẫn đường.

Phi cong F-35 Nhat dong loat khong chiu bay
Tiêm kích F-35.

Cùng với sự lo ngại của phi công, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kenji Harada hôm 11/4 phát biểu trước hạ viện Nhật Bản cũng đã tuyên bố loạt sự cố từng xảy ra trên siêu tiêm kích F-35A bị rơi.

"Thiết bị cảnh báo của hệ thống làm mát đã phát sinh lỗi trong một chuyến bay thử nghiệm hồi tháng 6/2017, buộc phi công hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Nagoya", ông Harada cho biết.

Sau khi nghiêm túc tiến hành cuộc điều tra đã tìm được một phần hệ thống làm mát của máy bay đã bị hư hỏng. Nhà sản xuất đã thay thế linh kiện để bảo đảm an toàn, chiếc F-35A sau đó cũng được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản và đưa vào biên chế.

Thứ trưởng Harada cho hay: "Hệ thống định vị của tiêm kích gặp trục trặc khi nó bay vào vùng thời tiết xấu hồi tháng 8/2018. Phi công phải hạ cánh xuống sân bay quân sự Chitose, nơi có thời tiết nắng đẹp, thay vì địa điểm đóng quân là căn cứ Misawa".

Sau đó, những phần bị xác định gặp lỗi đã được thay thế, sửa chữa và máy bay đủ điều kiện hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vị quan chức Nhật Bản không cho biết liệu hai sự cố trên có liên quan đến vụ rơi của chiếc F-35A hôm 9/4 hay không.

Bất chấp tuyên bố kiểu trấn an của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật, phi công nước này vẫn không tin điều đó khi họ cho rằng, chưa có bất cứ động thái nào từ phía Không quân Nhật và nhà sản xuất Mỹ cho thấy họ sẵn sàng khắc phục chúng.

Và họ chỉ đồng ý bay trở lại khi mọi vấn đề trên F-35 được giải quyết và nguyên nhân thực sự khiến chiếc F-35 rơi hôm 9/4 được công bố rõ ràng.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 18/04/2019 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện