Phi công LNA lái L-39 mang đầy vũ khí lạc sang Tunisia

(Vũ khí) - Theo hãng tin TAP của Tunisia, một máy bay L-39 Albatros của Libya còn nguyên bom bất ngờ hạ cánh trên một con đường nông thôn ở miền nam Tunisia.

Chiếc máy bay huấn luyện kiêm chiến đấu này đã phải hạ cánh khẩn cấp bên ngoài thành phố Medenin, cách biên giới Tunisia với Libya khoảng 100km và cách khu vực giao tranh dữ dội ở Tripoli khoảng 250km.

Phi cong LNA lai L-39 mang day vu khi lac sang Tunisia 
Chiếc L-39 còn nguyên vũ khí hạ cánh xuống Tunisia.

Phi công bị bắt và các nhà chức trách đã cách ly khu vực này để đảm bảo các vấn đề về an ninh. Bộ Quốc phòng Tunisia ra thông báo cho biết, phi công khai nhận rằng máy bay đã gặp sự cố, buộc anh ta phải hạ cánh khẩn.

TAP cho biết thêm, trước khi chiếc L-39 này hạ cánh, Không quân Tunisia đã lên kế hoạch đánh chặn máy bay phản lực sau khi nó xâm phạm không phận nước này, nhưng nó đã hạ cánh trước khi máy bay Tunisia xuất kích.

Hiện Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) đã phủ nhận rằng chiếc máy bay này thuộc về họ. Nhưng với màu sơn và lá cờ trên chiếc L-39 vừa hạ cánh cho thấy giống hệt những máy bay trong trang bị của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Nghi vấn này cũng đã được sáng tỏ khi sau đó chỉ vài giờ, lực lượng LNA của Tướng Khalifa Khaftar đã xác nhận chiếc L-39 này đã bị mất liên lạc sau khi cất cánh từ sân bay al-Watiyah trong phi vụ tấn công Tripoli.

Vụ "máy bay lạc đường" sang Tunisia diễn ra chỉ một thời gian ngắn sau khi LNA tuyên bố "tử chiến" để giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli sau một loạt thất bại vào cuối tháng 6/2019.

Trước khi vụ việc này diễn ra, lực lượng LNA đã dùng hệ thống phòng không Pantsir-S1 bắn hạ L-39 của GNA trong cuộc giao tranh tại phía Đông Nam thủ đô Tripoli của Libya.

"Tên lửa phòng không của LNA đã bắn hạ một chiếc L-39, viên phi công không kịp nhảy dù và đã thiệt mạng. Trước khi bị bắn, chiếc máy bay này đã cất cánh từ Học viện hàng không ở Misrata để đánh bom dân thường ở Tarhunah, ông Ahmed Ahmed al-Mismari", ông Ahmed Ahmed al-Mismari, phát ngôn viêncủa LNA cho biết.

Cùng với tuyên bố, lực lượng LNA còn công bố một số bức hiện hiện trường được cho là của chiếc L-39 bị bắn rơi.

L-39 là máy bay huấn luyện kiêm chiến đấu. Máy bay có hai mấu cứng bên ngoài và có thể mang theo vũ khí (thường là bom không điều khiển) lên tới 284 kg. Hiện cả lực lượng GNA và LNA ở Lybia đều có trong trang bị dòng máy bay L-39 này.

Clip chiếc L-39 hạ cánh tại Tunisia

Đan Nguyên

Thứ Ba, 23/07/2019 07:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện