Phi công Mỹ nói về trận huấn luyện bí mật với MiG-23

(Vũ khí) - Tại Mỹ, các trận không chiến huấn luyện bí mật đã được tiến hành với máy bay chiến đấu MiG-23 của Liên Xô.

Theo tạp chí Popular Mechanics, trong Chiến tranh Lạnh, Không quân Mỹ đã tìm cách mua lại một số máy bay chiến đấu của Liên Xô cho mục đích huấn luyện. Trong những năm 1960, CIA đã mua hoặc thuê chúng từ các nước như Israel, Trung Quốc, Ai Cập và Indonesia. 

Các máy bay này sau đó được chuyển giao cho Không lực Hoa Kỳ. Tại đó, các chuyên gia đã dịch hướng dẫn vận hành và đào tạo những phi công giỏi nhất để lái những chiếc tiêm kích không quen thuộc. Một phi đội máy bay chiến đấu nhỏ của Liên Xô thậm chí còn được kết hợp thành đơn vị riêng biệt ở Nevada.

Khi các phi công lái thành thạo loại máy bay này, họ bắt đầu tham gia huấn luyện không chiến với máy bay chiến đấu của Mỹ. Đồng thời, mục tiêu là nghiên cứu cách tiêm kích Liên Xô hoạt động, xác định ưu nhược điểm và tìm cách đánh bại chúng.

Phi cong My noi ve tran huan luyen bi mat voi MiG-23
Tiêm kích cánh cụp cánh xòe MiG-23 của Liên Xô

Cựu phi công F-15 Paul Woodford đã tham gia khóa huấn luyện như vậy nhận xét rằng đã tiến hành một trận không chiến với chiếc MiG-23 mà anh ta gọi là "nhanh nhẹn và ấn tượng một cách đáng kinh ngạc." Ngoài ra máy bay chiến đấu của Liên Xô không dễ thấy do kích thước nhỏ. Đó là một mục tiêu khó đối với một khẩu pháo.

Ấn phẩm Popular Mechanics cũng cho biết không dễ dàng gì đối với các phi công Mỹ khi lái chiếc MiG-23. Đồng thời, máy bay chiến đấu của Liên Xô có thể thực hiện cuộc tấn công tốc độ cao ở góc tấn lớn một cách hiệu quả, rồi nhanh chóng bay đi.

"Nó bay thoát khỏi chúng tôi như không có gì mà tôi đã thấy trước đây và sau này. Nếu bạn có tên lửa, tốt hơn là bắn nó ngay lập tức, vì trong một giây nữa nó sẽ tăng tốc và rời khỏi khu vực bị ảnh hưởng, và tôi đoán mình sẽ không có đủ nhiên liệu để bắt kịp chiếc MiG-23", phi công Mỹ nói.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 23/10/2020 07:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện