Phi công Nga tiết lộ khả năng mới của Su-57

(Vũ khí) - Phi công thử nghiệm Yevgeny Frolov của Nga vừa tiết lộ những khả năng đặc biệt của tiêm kích tàng hình Su-57 khi phối hợp với UAV S-70 Okhotnik.

Chương trình S-70 Okhotnik (Thợ săn) được Nga phát triển với mục đích là trợ thủ trung thành cho chiến đấu cơ có người lái. Khi chính thức được trang bị, chiếc UAV này sẽ hoạt động cùng Su-57. 

Okhotnik có thể mang được tất cả các loại vũ khí tối tân nhất Nga phát triển dành cho tiêm kích thế hệ 5. Theo Frolov, phi công không cần phải nói gì để điều khiển UAV. Su-57 tự chỉ định mục tiêu, và Thợ săn sẽ hoàn thành nốt nhiệm vụ.

Phi cong Nga tiet lo kha nang moi cua Su-57
Máy bay S-70.

"Hơn nữa, Okhotnik tấn công theo thông tin nhận từ máy bay chỉ huy", Frolov nói trên kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya-1. Trong tương lai, một chiếc Su-57 có thể điều khiển nhuần nhuyễn tới 4 UAV Okhotnik với những nhiệm vụ riêng biệt.

Hiện tại, trạm điều hành Okhotnik mặt đất trang bị hệ thống điều khiển giống như trên tiêm kích có người lái: gồm có bàn phím, một số màn hình đa chức năng tinh thể lỏng hiển thị nhiều thông tin khác nhau và hình ảnh từ camera trên UAV.

"Trong tương lai, UAV sẽ vận hành hoàn toàn tự động, có lẽ sẽ không cần trạm điều khiển như vậy, và sẽ không dùng hệ điều khiển thủ công", phi công Frolov nói.

Đánh giá về khả năng đặc biệt của cặp đôi Su-57 và S-70, tạp chí National Interest cho rằng: "Việc Su-57 có khả năng chỉ huy một nhóm máy bay tấn công không người lái tàng hình khiến chúng có khả năng vượt qua mọi lưới phòng không.

Ngoài ra, với chiến thuật tấn công phối hợp này, Su-57 và S-70 giúp ngăn chặn mọi cuộc tấn công tiềm năng từ trên không của đối phương, khả năng tấn công cũng như phòng thủ của không quân Nga được gia tăng gấp nhiều lần".

Bộ Quốc phòng Nga từng nhiều lần tuyên bố chiến đấu cơ Sukhoi Su-57 đã được thử nghiệm thành công ở Syria, những kinh nghiệm trong quá trình thực chiến đã khiến Su-57 hoàn thiện, trở thành chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 hàng đầu thế giới.

Những chiếc Su-57 đầu tiên đã được biên chế cho Quân khu phương Nam Nga hồi cuối năm 2020. Trong năm 2021, Quân đội Nga sẽ tiếp tục có thêm 4 chiếc Su-57 mới để trang bị cho các trung đoàn không quân.

Tiến trình sản xuất máy bay Su-57 sẽ được đẩy nhanh dần qua từng năm. Phiên bản hoàn thiện của Su-57 sẽ xuất hiện vào năm 2022 để đáp ứng hoàn toàn các tính năng kỹ-chiến thuật của máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, tới năm 2024, Không quân Nga sẽ sở hữu tối thiểu 22 chiếc Su-57 và tới năm 2028, con số này là 76 máy bay.

Clip Nga đưa Su-57 vào trang bị  

  • Tuấn Vũ

Thứ Ba, 23/02/2021 18:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện