Phi đội máy bay Nga vượt ngàn km tấn công khủng bố

(Vũ khí) - Thực hiện chuyến bay đầu cách đây 48 năm, máy bay Tu-22M3 của Nga vẫn thừa sức bay thẳng từ Nga đến Syria không kích khủng bố và quay về an toàn.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn nguồn tin từ lực lượng Không quân tầm xa Nga cho biết, phi đội gồm 6 máy bay Tu-22M3 vừa có chuyến bay xuyên quốc gia để tung đòn tấn công vào các mục tiêu của khủng bố tại tỉnh Deir ez Zor, Syria.

Để thực hiện đòn không kích này, phi đội Tu-22M3 đã xuất phát từ Nga và phải bay qua lãnh thổ của Iran, Iraq sau đó tung đòn tấn công hủy diệt vào mục tiêu của khủng bố tại vùng ngoại ô Abu-Kemal.

Khi tiến vào không phận Syria, những máy bay tầm xa này đã nhận được sự yểm trợ từ tiêm kích Su-30SM xuất phát từ căn cứ không quân Hmeymim. Ngay khi hoàn thành nhiệm vụ, phi đội Tu-22M3 đã bay thẳng về căn cứ tại Nga một cách an toàn.

Phi doi may bay Nga vuot ngan km tan cong khung bo
Máy bay Tu-22M3 xuất kích.

Được biết, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tấn công khủng bố tại Syria, những chuyến bay xuyên quốc gia của máy bay tầm xa để không kích khủng bố đã không còn là chuyện quá bất ngờ.

Tuy nhiên trong chiến dịch không kích khủng bố IS hồi cuối năm 2015, phương Tây thực sự choáng với quy mô cực lớn của nó. Theo Sputnik, Nga bất ngờ huy động 25 máy bay ném bom chiến lược Nga gồm: 6 chiếc Tu-160; 6 Tu-95MS và 13 Tu-22M3 tham gia chiến dịch không kích các mục tiêu mặt đất của tổ chức khủng bố IS tại Syria.

Theo truyền thông Nga, 12 máy bay ném bom chiến lược của nước này (có thể là Tu-160 và Tu-95) đã sử dụng loại tên lửa hành trình mới, chưa từng được trưng bày tại bất kì triển lãm nào là Kh-101, có tầm phóng gần 10.000km. Các máy bay này đã phóng 34 tên lửa tiêu diệt các mục tiêu của IS.

Cuộc tấn công được coi là dấu mốc trong dòng đời của tất cả những máy bay tầm xa Nga, đặc biệt là máy bay Tu-22M3 sau 48 năm thực hiện chuyến bay đầu tiên và Tu-160 sau đúng 40 năm kể từ khi bắt đầu được nghiên cứu và phát triển, chiếc oanh tạc cơ này mới lần đầu thực chiến.

Sự kiện này được tờ The National Interest của Mỹ ca ngợ hết lời. Báo Mỹ cho rằng, máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 Blackjack của Nga đã hoàn toàn chứng minh khả năng siêu việt của mình trong chiến dịch không kích tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Sau khi được trang bị loại tên lửa hành trình mới, khả năng chiến đấu của nó đã được nâng lên một tầm cao mới, mà theo The National Interest là thuộc loại mạnh nhất trong lịch sử không quân thế giới. Hiện Không quân Nga còn sở hữu ít nhất 15 chiếc máy bay ném bom loại này.

Tu-160 được các phi công Nga gọi là "Thiên nga trắng" do có lớp sơn màu trắng và thiết kế độc đáo, được chế tạo tại Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh lạnh để đối chọi với máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-2 Spirit của Mỹ. Tuy nhiên, Tu-160 có mặt đã vượt qua đối thủ của mình.

Nếu B-2 đã được thiết kế để thâm nhập càng nhiều càng tốt vào không phận của đối phương, "Thiên nga trắng" là máy bay ném bom chiến lược những được trang bị tên lửa hành trình tầm xa tới hàng ngàn km, hoạt động bên ngoài khu vực phòng không của bất cứ đối thủ nào.

The National Interest nhấn mạnh, nếu như B-2 dựa trên cơ sở tàng hình, thì lợi thế của Tu-160 là sự kết hợp của tốc độ và tên lửa hành trình tầm xa. Tu-160 có thể đạt tốc độ tối đa 2.200 km/h, có khả năng nhanh chóng xuất phát và sử dụng tên lửa hành trình trước khi đối phương kịp phản ứng.

Theo National Interest, trong quá trình hoạt động quân sự ở Syria, máy bay Tu-160 của Nga đã sử dụng tên lửa hành trình thế hệ mới nhất là X-101, trước đó chưa bao giờ lộ diện chứ đừng nói là được sử dụng trong chiến đấu.

Sự ra đời của loại vũ khí tầm xa tới gần 10.000 km này, cùng với tầm bay chưa tiếp liệu hơn 12.000km làm cho Tu-160 trở thành đối thủ đặc biệt lợi hại, với tầm tấn công bao phủ gần như toàn cầu.

Clip phi đội máy bay Tu-22M3 không kích khủng bố tại Deir ez Zor

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 03/11/2017 19:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện