Phi đội Nga vẫn nằm ở Iran cho kịch bản nóng

(Vũ khí) - Theo Al-Masdar News, một số lượng lớn máy bay tầm xa đủ loại của Không quân Nga đã bất ngờ hiện diện tại căn cứ Hamedan của Iran.

Theo các nguồn tin từ chính phủ Iran mà trang Al-Masdar News có được, các máy bay ném bom hạng nặng của Nga một lần nữa được phép xuất phát tại các sân bay quân sự của Iran phục vụ cho hoạt động quân sự tại Syria.

Nguồn tin này cho biết, việc máy bay tầm xa Nga hiện diện tại Iran được coi là sự phản ứng và chuẩn bị cần thiết của Nga trước những mối đe dọa tấn công quy mô lớn nhằm vào Syria của Mỹ. Tuy nhiên theo nguồn tin này, việc Nga dùng căn cứ Hamedan của Iran sẽ không phát huy thể mạnh như kỳ vọng bởi có liên quan đến nhiều yếu tố.

Phi doi Nga van nam o Iran cho kich ban nong 
Máy bay Nga tại căn cứ Hamedan hồi năm 2016.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Baghdad, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhấn mạnh, nước này mở không phận cho máy bay Nga từ sân bay Hamedan của Iran sang tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, nhưng có kèm theo một số điều kiện.

Theo nhà lãnh đạo Iraq, các máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật của Nga xuất phát từ sân bay Hamedan ở phía Tây Bắc Iran sẽ chỉ được sử dụng các hành lang biên giới để thực hiện các cuộc không kích và không được phép bay qua các thành phố của Iraq.

Mà để sang Syria thì máy bay Nga sẽ chỉ có hành lang biên giới phía Nam và phía Bắc của Iraq. Trong đó hành lang phía Bắc Iraq là đoạn đường ngắn nhất, hiệu quả nhất, nếu bay xuống phía Nam, men theo biên giới Iran-Iraq và Iraq-Jordan thì sẽ rất xa và không hiệu quả.

Tuy nhiên, trước khi Nga tái sử dụng sân bay Hamedan thì Mỹ cũng đã công khai sử dụng sân bay Rmeilan ở al-Hasakah, phía đông bắc Syria và lên tiếng răn đe cả Nga lẫn Syria là các chiến đấu cơ của họ sẽ bảo vệ tất cả các lực lượng của liên quân ở đây.

Thực chất của tuyên bố này là việc áp đặt một vùng cấm bay ở khu vực al-Hasakah, chính là ngã 3 tam giác biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq. Nếu máy bay ném bom Nga bay qua đây thì sẽ xảy ra đụng độ với máy bay Mỹ và liên quân. Đó là điều Moscow không hề muốn xảy ra.

Việc Nga sử dụng căn cứ Hamedan ở phía Bắc Iran cho những hoạt động quân sự tại Syria nhưng lại phải bay vòng xuống phía nam đi quãng đường rất xa thì rõ ràng là không hiệu quả.

Theo Al-Masdar News, đây chính là nguyên nhân khiến Không quân tầm xa Nga phải rút lực lượng khỏi Hamedan chỉ sau hơn 1 tuần triển khai tại đây hồi năm 2016.

Tuấn Hưng 

Chủ Nhật, 15/04/2018 08:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện