Phiên bản oanh tạc cơ Tu-160M2 lộ diện

(Vũ khí) - Hãng Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov tuyên bố tiến trình chế tạo phiến bản máy bay Tu-160M2 đang được khẩn trương hoàn thành.

Ông Yury Borisov nêu rõ, đây là "điều phấn khởi và tạo tin tưởng rằng máy bay sẽ cất cánh đúng hạn định". Quyết định khôi phục hoạt động sản xuất máy bay chiến đấu Tu-160 được Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua tháng 5/2015 theo đề nghị của Bộ Quốc phòng.

Nói về sức mạnh của phiến bản Tu-160M2 so với phiên bản gốc, Thứ trưởng Yury Borisov khẳng định không chỉ có tính năng tàng hình, phiên bản mới của máy bay Tu-160 là Tu-160M2 còn có khả năng hoạt động gấp 2 lần bản gốc.

Theo đó, việc cài đặt hệ thống điện tử hàng không và tác chiến điện tử mới cho Tu-160 sẽ bắt đầu vào năm 2016, trong khi, các công việc liên quan đến thiết kế và đề ra yêu cầu về kĩ thuật cũng như sự hiệu quả cũng đang được tiến hành.

Phien ban oanh tac co Tu-160M2 lo dien 
Oanh tạc cơ Tu-160.

Ông Vladimir Mikheev, phó giám đốc Công ty công nghệ radio-điện tử (RETC) cho biết: "Sẽ không có gì còn sót lại của phiên bản cũ Tu-160 ngoài bộ khung máy bay. Nhiều thiết bị hiện đại hơn đã được cài đặt trên phiên bản mới”.

Theo vị cố vấn này, hệ thống kĩ thuật điện tử hàng không mới đang được thử nghiệm trên mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ 5 Sukhoi PAK-FA T-50. Các kĩ sư sau đó sẽ tổng hợp lại những gì tốt nhất của T-50 và sử dụng nó để tạo ra một hệ thống có nhiều khả năng căn bản mới.

Theo các kĩ sư thực hiện chương trình này, việc nâng cấp các thiết bị hiện đại sẽ khiến cho Tu-160M2 có thể hoạt động hiệu quả hơn gấp 2 lần so với phiên bản cũ.

Ngoài sự khác biệt về tính hiệu quả so với phiên bản cũ, Tu-160M2 còn được trang bị hệ thống điện tử hiện đại mới với khả năng chống tên lửa hiệu quả. Không những vậy, Tu-160M2 còn trở nên vô hình trước các radar phòng không của đối phương.

Để làm được điều đó, các máy bay Tu-160 phiên bản mới sẽ được trang bị hệ thống tác chiến radio – điện tử hiện đại, có khả năng chống lại các hệ thống radar phòng không của đối phương một cách hiệu quả, nhà sản xuất Công nghệ Radio – Điện tử (KRET) Nga cho biết.

Được biết, KRET đang phát triển một hệ thống dẫn đường mới cho máy bay, một hệ thống định vị và xác định mục tiêu, cũng như một hệ thống điều khiển vũ khí và các thiết bị điện tử khác. Tổng cộng 800 doanh nghiệp và tổ chức đang tham gia vào kế hoạch hiện đại hoá các máy báy ném bom hạng nặng Tu-160.

KRET cho biết thêm, hiện công ty này cũng đang thiết kế các hệ thống điều khiển động cơ và kiểm soát nhiên liệu tiêu thụ cũng như một văn phòng bảo trì riêng nhằm hỗ trợ phi công trường hợp bất khả kháng.

Trước khi công bố hàng loạt nâng cấp này, ngày 29/4/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu đã chỉ thị nối lại hoạt động chế tạo máy bay ném bom siêu âm chiến lược Tu-160.

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Sergei Shoigu khi tới thăm Nhà máy Hàng không Kazan: "Ngày hôm nay cần có quyết định về nhiệm vụ không chỉ bảo dưỡng và hiện đại hóa phi đội máy bay tầm xa, mà cả việc nối lại chế tạo máy bay mang tên lửa Tu-160".

Tu-160 là "cỗ máy đặc biệt đi trước thời đại nhiều thập kỷ và cho tới nay vẫn chưa khai thác hết các khả năng của nó", Bộ trưởng Sergei Shoigu cho biết thêm.

Clip máy bay Tu-160 oanh tạc IS tại Syria

 

Nga đưa 'khắc tinh' của pháo binh Mỹ đến Syria

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 08/04/2016 07:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện