Phiến quân choáng váng với đòn tấn công từ UCAV Nga

(Vũ khí) - Các tay súng phiến quân do Thổ hậu thuẫn vừa hứng chịu đợt tấn công hủy diệt từ UCAV của Nga khi chúng đang tập kết tại điểm buôn lậu dầu.

Cuộc tấn công được Không quân Nga thực hiện đêm 21/12 nhằm vào loạt mục tiêu tại vùng nông thôn đông bắc tỉnh Aleppo. Theo báo cáo từ thực địa, các máy bay tấn công không người lái (UCAV) của Nga đã bắn phá dữ dội các điểm buôn lậu dầu gần Al-Bab.

Phien quan choang vang voi don tan cong tu UCAV Nga
Máy bay tấn công không người lái Orion.

Cuộc tấn công đã khiến hàng chục xe tải hạng nặng được dùng để chở dầu bị cháy rụi, nhiều nhà kho chứa dầu của chúng bị phá hủy cùng khoảng 20 tay súng phiến quân thương vong.

Để thực hiện đòn tấn công, những chiếc UCAV của Nga được cho là đã bay qua làng Tarheen, trước khi đồng loạt tấn công vào các cơ sở buôn lậu dầu của các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở vùng nông thôn Al-Bab.

Trước đó, các máy bay không người lái của Nga đã thực hiện một vụ tấn công tương tự vào tháng 10, khi chúng bắn phá dữ dội các địa điểm buôn lậu dầu của các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần thành phố biên giới Jarabulus.

Mặc dù vậy, đến nay danh tính loại máy bay này vẫn được Nga bảo mật. Tuy nhiên trang AMN dẫn nguồn tin quân sự địa phương tiết lộ, tại những thời điểm diễn ra vụ tấn công, chiếc Orion của Nga đã xuất hiện  .

Điều đó đồng nghĩa với việc, Orion gần như là chiếc UCAV thực hiện những cuộc tấn công chết chóc nói trên nhằm vào lực lượng phiến quân.

Nếu thông tin Orion tham chiến tại Al-Bab chính xác thì đây là lần đầu tiên dòng máy bay thực hiện tấn công phiến quân kể từ khi chính thức được đưa vào trang bị hồi cuối tháng 10/2020.

"Orion với cấu hình tấn công được thiết kế cho cả nhiệm vụ trinh sát có thể mang tới 4 tên lửa, dòng UCAV này đã hoàn thành tất cả các bài thử nghiệm trong điều kiện thực chiến.

Hiện nay Orion đã chính thức được trang bị cho Quân đội Nga với số lượng nhỏ để đánh giá trước khi trrang bị loạt", Tập đoàn Kronshtadt - nhà sản xuất Orion cho biết.

Bề ngoài của máy bay có nét tương đồng với UCAV МQ-9 Reaper của Mỹ. Orion là một trong những UCAV lớn nhất do Nga sản xuất, có sải cánh dài 16m, thân dài 8m.

Máy bay có thể bay cao tới 7,5km trong 24 giờ liên tục, tốc độ hành trình 200km/h, trọng lượng cất cánh tối đa 1 tấn và trọng tải tối đa trên 200kg, phạm vi hoạt động 300km.

Một hệ thống UAV Orion hoàn chỉnh bao gồm 4-6 máy bay, trạm kiểm soát mặt đất, hệ thống cất cánh và hạ cánh tự động, và các trang thiết bị liên lạc.

Với khả năng mang trên 200kg vũ khí, UCAV Orion có khả năng mang được tối đa 4 quả bom thông minh (50kg/quả) hoặc 4 quả tên lửa tầm nhiệt có trọng lượng tương tự, trong khi các tính năng do thám, trinh sát vẫn được giữ nguyên.

Hồi tháng 4/2019, truyền thông Nga đã đăng tải 1 video ghi lại cảnh một UCAV Orion tấn công tiến hành cuộc không kích tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (một chi nhánh al-Qaeda tại Syria). Vụ tấn công diễn ra ở thị trấn Zaka, phía bắc Hama, Syria.

Tuy nhiên, thông tin này sau đó đã bị lực lượng Nga tại Syria phủ nhận và cho biết, cuộc không kích do chiến đấu cơ có người lái thực hiện.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 22/12/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện