Phòng không LNA sẽ bị vô hiệu bởi EW của Thổ

(Vũ khí) - Theo Al Jazeera, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai nhiều vũ khí, khí tài tối tân đến Libya để hỗ trợ Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA).

Quyết định triển khai được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết binh sĩ cùng vũ khí và khí tài nước này đã bắt đầu được triển khai tới Libya, sau khi Quốc hội nước này đã nhất trí cho một động thái như vậy hồi tuần trước.

Nói về lý do Ankara quyết định triển khai lực lượng đến Libya, ông Erdogan cho hay trách nhiệm của binh sĩ nước này ở Libya là điều phối và hình thành một trung tâm hoạt động tại đây. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya không phải tham chiến, mà là ủng hộ chính phủ hợp pháp và tránh một thảm kịch nhân đạo. 

Phong khong LNA se bi vo hieu boi EW cua Tho
Hệ thống tác chiến điện tử KORAL.

Tổng thống Erdogan cũng khẳng định Ankara sẽ không triển khai lính chiến tại Libya, tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết. 

Thông báo đã khá rõ ràng nhưng theo nguồn tin riêng của Al Jazeera, người ta đã nhìn thấy nhiều vũ khí, trong đó có cả hệ thống tác chiến điện tử (EW) KORAL của Ankara đã xuất hiện tại Libya.

Chỉ với KORAL, Thổ Nhĩ Kỳ có thể giúp GNA vô hiệu hoạt động của cả Không quân và Phòng không của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA). 

Bởi hệ thống gây nhiễu radar cơ động KORAL có khả năng làm nhiễu và đánh lừa các radar thông thường cũng như tinh vi của đối phương.

KORAL đồng thời có thể phân tích nhiều tín hiệu mục tiêu theo nhiều dải tần số, tự động phát đi phản ứng thích hợp nhờ bộ nhớ tần số radio kỹ thuật số (DRFM). 

Với tầm hoạt động hiệu quả khoảng 150km, KORAL được khẳng định có thể làm nhiễu và đánh lừa bất kỳ hệ thống radar trên bộ, trên biển và trên không nào. 

Hệ thống mới này có thể làm giảm khả năng nhận biết tình huống của Không quân LNA và gây mù cho các hệ thống vũ khí, trong đó có hệ thống Pantsir-S1 hiện LNA đang sở hữu.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Vladimir Mikheev, cố vấn giám đốc điều hành tập đoàn KRET– hãng sản xuất hệ thống vô tuyến điện tử quân sự hàng đầu của Nga: 

"KORAL là một hệ thống điện tử quân sự mặt đất, và để có thể thực sự ngăn cản các loại tên lửa đất đối không như Pantsir-S1 vốn được thiết kế để chống lại các sóng gây nhiễu của đối phương, họ sẽ phải cần đến thiết bị điện tử trên không.

Họ phải có những hệ thống tương tự như Rychag hay Khibiny của Nga, nhưng tại Thổ Nhĩ Kỳ và cả tại Libya đều không có những thiết bị nào như vậy. Vì vậy, để vô hiệu được hoạt động của Pantsir-S1 không phải là nhiệm vụ dễ dàng", ông Vladimir Mikheev nói.

Thùy Dung 

Thứ Ba, 07/01/2020 07:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện