Phòng không tạo lợi thế cho Azerbaijan?

(Vũ khí) - Việc bị vây kín bởi những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại bao gồm S-300PMU-2, SPYDER hay S-125-2TM của Azerbaijan khiến tiêm kích Su-30SM của Armenia chưa thể hoạt động.

Các tiêm kích Su-30SM của Armenia mới được nước này đưa vào sử dụng vài tháng trước đã không thể bảo vệ không phận của họ trong cuộc xung đột, lý do là bởi vì các sân bay quân sự đều nằm dưới sự khống chế của hệ thống phòng không Azerbaijan. Trong hai tuần đối đầu, Armenia từng đưa tiêm kích hạng nặng của mình lên không trung tham gia chiến đấu.

Hiện tại theo tuyên bố của chính thức từ Yerevan, Quân đội Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực sử dụng không phận của họ, đặc biệt là cường kích Su-25 và tiêm kích F-16. Tuy nhiên, Armenia vẫn chưa sử dụng tới chiến đấu cơ Su-30SM của mình.

“Tất nhiên Armenia không có nhiều máy bay chiến đấu, nhưng nếu không có sự hỗ trợ từ không quân thì bất kỳ hoạt động quân sự nào - kể cả các cuộc phản công sẽ hoàn toàn vô ích, đặc biệt khi mối đe dọa đến từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn”, một nhà phân tích lưu ý.

Đến nay, được biết 2 máy bay chiến đấu Su-30SM của Không quân Armenia vãn đang đóng tại Gyumri, chúng ẩn nấp trong một căn cứ không quân của Quân đội Nga để nhận sự bảo vệ.

Phong khong tao loi the cho Azerbaijan?
Các tiêm kích Su-30SM hiện đại của Armenia vẫn "nằm đất" cho dù không quân đối phương hoạt động rất mạnh

Ở chiều ngược lại, hai tuần xung đột đã dẫn đến tổn thất quy mô lớn đối với các hệ thống phòng không của Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR). Theo đánh giá, trong giai đoạn này, 80% hệ thống phòng không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa đã bị phá hủy, bao gồm cả những tổ hợp tiên tiến như S-300PT.

“Trong hai tuần, quân đội Artsakh đã mất 80% hệ thống phòng không, điều này cho phép Azerbaijan máy bay hoạt động tự do trong khu vực mà không cần lo sợ. Chính vì lý do này mà Baku đang tích cực tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào NKR”, một chuyên gia quân sự Nga bình luận trên trang Avia-pro.

Chí Linh

Thứ Tư, 14/10/2020 18:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện