Phòng thủ Israel náo loạn

(Vũ khí) - Cả lực lượng phòng thủ và không quân Israel đều nhận lệnh báo động chiến đấu sau khi một quả đạn cối rơi xuống lãnh thổ nước này.

Theo Times of Israel, đêm 30/1, một quả đạn cối từ hướng Gaza đã được bắn vào lãnh thổ Israel nhưng rất may quả đạn đã không gây thương vong nhưng "mật mã Đỏ" đã được kích hoạt.

Còi báo động phòng không đã được Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) kích hoạt, tiếng còi rú lên ở nhiều khu vực thúc giục người dân nước này xuống hầm trú ẩn.

Cùng với đó phi đội chiến đấu cơ Israel cũng nhận lệnh xuất kích đấp trả cuộc tấn công. Tuy nhiên, đã không có thêm bất kỳ quả đạn nào tấn công vào Israel.

Phong thu Israel nao loan
Hệ thống Iron Dome.

Báo Israel cho rằng, sự phản ứng nhanh nhạy của IDF là rất cần thiết nhưng trong tình huống quả đạn cối tấn công tối 30/1 thì sự phản ứng như vậy là chưa đủ để có thể chặn đứng cuộc tấn công.

Bởi sau khi quả đạn đã rơi xuống lãnh thổ Israel mọi mệnh lệnh mới được kích hoạt. Điều đó cũng tương đương với tình huống một cuộc tấn công đã xong, phòng thủ mới triển khai chiến đấu.

Trước khi diễn ra vụ tấn công bằng đạn cối, hồi cuối năm 2019, đã có 7 dân thường thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ tấn công từ Gaza vào Israel khi hệ thống còi báo động đã không làm việc.

Cuộc tấn công diễn ra khi lực lượng vũ trang tại Gaza đã phóng 3 quả tên lửa về phía Israel. Vụ tấn công đã khiến 7 thường dẫn thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Hai trong 3 quả tên lửa tấn công phát nổ bên ngoài một ngôi nhà ở phía nam của thành phố Rafah và 1 quả rơi xuống gần hàng rào ngăn cách Israel và Dải Gaza.

Đã không có tiếng còi báo động nào trong khu vực vang lên khiến người dân không kịp tìm hầm trú ẩn. Bất ngờ hơn là hệ thống báo động đã lần đầu tiên im lặng sau nhiều lần báo động nhầm dù không có bất kỳ vụ tấn công nào xảy ra.

Tình huống báo động nhầm gần đây nhất diễn ra hồi đầu tháng 9/2019. Ngay sau tiếng còi, hệ thống phòng thủ Iron Dome đã được chuyển sang trạng thái chiến đấu và tên lửa đã được phóng đi. Nhưng ngay sau đó, Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) đã phát hiện ra rằng, chẳng có cuộc tấn công nào.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Iron Dome đã phóng tên lửa vào khoảng không mà không có bất cứ mục tiêu nào. Đây là lần thứ 3 kể từ năm 2018, hệ thống Iron Dome đã phóng tên lửa vì sự nhầm lẫn của hệ thống còi báo động.

Đây chính là điểm yếu của hệ thống Iron Dome và những nhóm vũ trang tại Gaza có thể tận dụng khiến vũ khí bắn cạn kiệt đạn vào những mục tiêu không có thật.

Không chỉ dễ bị đánh lừa, giới chuyên gia còn cho rằng, tồn tại lớn nhất của Iron Dome là không thế phản ứng với các cuộc tấn công trong phạm vi cực ngắn.

Phạm vi hoạt động tối thiểu chưa được nhà sản xuất công bố nhưng theo các chuyên gia Iron Dome không thể bắn hạ các quả đạn rocket trong phạm vi nhỏ hơn 5km.

Đó là lý do tại sao, những khu vực dân cư sát với Dải Gaza, vốn là đối tượng bảo vệ hàng đầu của hệ thống vẫn phải sử dụng rất nhiều các biện pháp phòng ngự bị động như xây dựng các hầm trú ẩn cho người dân dọc khu vực phía Gaza.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 31/01/2020 07:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện