Phòng thủ Nga khép chặt nếu Aegis Ashore không chỉ phòng thủ

(Vũ khí) - Theo Ngoại trưởng Sergey Lavrov, việc Nhật triển khai Aegis Ashore rõ ràng là một nguy cơ nhưng phòng thủ Nga đã thắt chặt nếu chúng không chỉ dùng cho phòng thủ.

Ông Lavrov cho biết, hiện nay Nhật Bản đang cân nhắc chi khoảng 4,2 tỷ USD trong vòng 30 năm tới để lắp đặt và vận hành các hệ thống radar của Mỹ trên nền hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất mới Aegis Ashore.

Dù Nhật Bản khẳng định các hệ thống này nhằm bảo vệ quốc gia trước mối đe dọa từ lực lượng tên lửa của Triều Tiên, song Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối.

Nga còn coi đây là hành động "không tương xứng" và có thể phá hoại sự ổn định chiến lược ở khu vực phía bắc Thái Bình Dương.

Phong thu Nga khep chat neu Aegis Ashore khong chi phong thu
Mô hình hệ thống Aegis Ashore.

Nói về kế hoạch triển khai hệ thống Aegis Ashore, tờ Asahi Shimbun của Nhật cho rằng, sở dĩ Bộ Quốc phòng nước này chọn hệ thống này là bởi sự đa năng của hệ thống đánh chặn này.

Bởi ngoài hệ thống giám sát chỉ huy cực tối tấn của Aegis, thành phần chiến đấu quan trọng nhất của hệ thống chiến đấu này là MK-41.

Hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) MK-41 được coi là hệ thống phóng đa nhiệm duy nhất trên thế giới. Nó đảm bảo khả năng đối không, chống ngầm và khả năng tấn công bề mặt.

Theo Brian Bohs - Giám đốc phát triển kinh doanh các hệ thống điều khiển, bệ phóng và vũ khí của Lockheed Martin, MK-41 VLS có khả năng bắn bất kỳ tên lửa nào trong kho tên lửa của Mỹ và Nhật Bản hiện nay.

Các tên lửa được cho vào trong hộp và các hộp này được đưa vào trong bệ phóng. Pháo thủ trên tàu sẽ kết nối ống phóng với hộp đựng tên lửa và sau đó hệ thống phóng sẽ nhận ra đó là loại tên lửa nào.

Đặc biệt, VLS MK-41 có khả năng phóng các tên lửa hành trình - sứ giả chiến tranh Tomahawk. Ngoài ra, Mỹ cũng đang tiến hành cho tên lửa chống hạm thử nghiệm với hệ thống phóng đa năng này.

Với những tính năng tối tân cùng sự đa năng của nó, hệ thống Aegis Ashore có thể dễ dàng phóng tên lửa hành trình với tầm bắn lên tới cả ngàn km.

Như vậy, tên lửa hành trình Nhật có thể dễ dàng tấn công mục tiêu tại Triều Tiên, Trung Quốc và cả Nga nếu xảy ra xung đột.

Ngoài tính năng có thể phóng cả Tomahawk của Aegis Ashore, vấn đề khiến Nga lo lắng không kém chính là hệ thống radar AN/SPY-6 của Aegis Ashore. Được phát triển với công nghệ vật liệu gallium-nitride, hệ thống radar AN/SPY-6 mạnh hơn nhiều đài radar AN/SPY-1 trên chiến hạm Mỹ được trang bị hệ thống Aegis hiện nay.

Hệ thống radar AN/SPY-6 có thể phát hiện mục tiêu nhỏ ở khoảng cách xa gấp đôi so với mẫu AN/SPY-1D. Những thông số này được công bố dựa vào kết quả thử nghiệm hồi tháng 7/2017 ở ngoài khơi Hawaii.

Trong lần đầu thử nghiệm, hệ thống radar AN/SPY-6 đã phát hiện, bám bắt một tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) trong suốt quá trình bay, giúp phòng thủ Mỹ diệt gọn mục tiêu.

Việc phát triển và bước đầu thử nghiệm thành công AN/SPY-6 có thể giúp lực lượng được trang bị đủ năng lực đối phó với những tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 1.000-3.000 km và soi thấu những mục tiêu từ khoảng cách cả ngàn km. Và đây được coi là những nguyên nhân khiến Nga nhiều lần phản đối việc triển khai hệ thống Aegis Ashore của Nhật Bản.

Hòa Bình

Thứ Ba, 31/07/2018 13:44

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện