Phòng thủ Nhật Bản đón lõng tên lửa Triều Tiên

(Vũ khí) - Nhật Bản quyết định triển khai thêm hệ thống tên lửa PAC-3 tại đảo Hokkaido - nơi tên lửa đận đạo Triều Tiên bay qua hôm 15/9.

Đón lõng

Thông tin tằng cường phòng thủ được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản Kensaku Mizuseki cho biết, trong ngày 19/9, một đơn vị chiến đấu và hệ thống Patriot PAC-3 được tăng cường tới một căn cứ tại mỏm cực Nam của đảo Hokkaido.

Việc Nhật Bản quyết định tăng cường PAC-3 tới Hokkaido được thực hiện sau khi Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật, đặc biệt là trên không phận đảo Hokkaido.

Vì vậy, đưa thêm PAC-3 đến hòn đảo này là giải pháp cần thiết nhằm đón lõng và đánh chặn tên lửa Triều Tiên. Trước khi có quyết định tăng cường, hồi cuối năm 2015, Nhật Bản đã hoàn thành triển khai tên lửa PAC-3 trên cả nước khi vũ khí này có mặt tại đảo Hokkaido.

Phong thu Nhat Ban don long ten lua Trieu Tien
Hệ thống Patriot PAC-3 của Nhật Bản.

Với sự có mặt này, Nhật Bản đã hoàn thành việc triển khai 24 hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot tại 15 căn cứ trên khắp cả nước theo chương trình thiết lập hệ thống phòng thủ Patriot đã được Nhật Bản thông qua và triển khai từ năm 2004 đến nay.

Theo nguồn tin quân sự Nhật Bản tiết lộ, tất cả số tên lửa trên được chia làm 6 nhóm, mỗi nhóm vận hành 4 tiểu đoàn tên lửa PAC-2 hoặc PAC-3. Riêng gần Tokyo triển khai tới 4 tiểu đoàn tên lửa Patriot PAC-3 được đặt tại các vùng lân cận, bao gồm có căn cứ Narashino và Iruma.

Theo những thông tin được nhà sản xuất Mỹ công bố, hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 có khả năng bắn hạ các tên lửa đối phương ở độ cao tối đa khoảng 24km.

Phiên bản PAC-3 thậm chí còn có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo của đối phương ở độ cao tối đa 35km. Như vậy, Nhật Bản khó có thể tự dựa vào sức mình để đánh chặn các tên lửa đạn đạo của đối phương nếu nước này bị tấn công.

Trên tầm bắn

Theo nhận định của Abraham Denmark, Giám đốc chương trình châu Á tại Trung tâm Wilson, việc Nhật Bản tăng cường khả năng phòng thủ là rất cần thiết trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, tăng cường phòng thủ bằng PAC-3 trước trần bay của tên lửa Triều Tiên được coi là hành động vô nghĩa của Tokyo.

Giám đốc Abraham Denmark cho biết thực tế đáng lo ngại bởi với trường hợp vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào rạng sáng 15/9 cho thấy một thực tế yếu kém không thể khắc phục được của lưới lửa phòng thủ không chỉ của Nhật Bản mà cả Mỹ tại Thái Bình Dương.

Theo vị chuyên gia này, trong khi THAAD (tại Guam và Hàn Quốc) được cho là hệ thống phòng thủ tầm cao nhưng trần bắn tối đa của hệ thống này và Aegis chỉ khoảng 150 - 200km và hệ thống PAC-3 còn khiêm tốn hơn rất nhiều. Thế nhưng loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng hôm 15/9 lại dễ dàng đạt trần bay tới 750km.

Trước thực tế này, Abraham Denmark cho rằng việc người Nhật tăng cường hệ thống Patriot PAC-3 đến Hokkaido chỉ mang tính chất phô trương lực lượng trước Triều Tiên chứ không có ý nghĩa chiến đấu bởi ngay cả Mỹ cũng chẳng có vũ khí nào triển khai trong khu vực có thể đánh chặn ở độ cao lớn như vậy.

Clip Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo

Tuấn Hưng

Thứ Ba, 19/09/2017 15:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện