Phương Tây đoán tầm hoạt động của radar Nga mới nhất "Yakhroma"

(Vũ khí) - Xin giới thiệu tiếp bài tổng hợp của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” với tiêu đề trên đăng trên báo này ngày 14/1/2021.

Chúng tôi có đưa thêm bản đồ Chukotka để tiện hình dung.

Phuong Tay doan tam hoat dong cua radar Nga moi nhat

Thông tin về việc Nga chuẩn bị khởi công xây dựng trạm radar mới nhất "Yakhroma" để tăng cường cho tuyến mặt đất trong hệ thống cảnh báo sớm đòn tấn công tên lửa tại Chukotka đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới bình luận quân sự Phương Tây.

Một số chuyên gia thậm chí còn đưa ra các dự đoán về cự ly hoạt động của trạm radar nay, đồng thời giải thích lý do tại sao Nga lại phải xây dựng một trạm radar như vậy tại khu vực Chukotka.

Phuong Tay doan tam hoat dong cua radar Nga moi nhat

Nhiều chuyên gia Phương Tây nhận định rằng nước Nga với một lãnh thổ rất lớn nhưng hiện lại không có một trạm radar cảnh báo đòn tấn công của các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Mỹ từ hướng này (hướng Đông-ND).

Vì vậy, họ không ngạc nhiên khi biết tin người Nga quyết tâm “bịt lỗ hổng”.

Đồng thời, các chuyên gia Phương Tây nói trên cũng tính toán rằng trạm radar “Yakhroma” với các thiết bị cực nhạy của mình sẽ có thể phủ sóng một nửa lãnh thổ Canada và với tới tận bang California của Mỹ.

Thêm nữa,, trạm radar này sẽ có thể giám sát một không gian khổng lồ ngoài sức tưởng tượng, hỗ trợ các đài radar cảnh báo sớm đòn tấn công tên lửa khác của Nga.

Trạm radar “Yakhroma” Nga sẽ “nhìn thấy” suốt từ quần đảo Spitsbergen và Greenland đến tận đảo Honshu lớn nhất của Nhật Bản và toàn bộ phần phía Bắc Thái Bình Dương.

Xin nhắc lại rằng vào tháng 12/ 2020 mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Xergey Shoigu cũng tuyên bố sẽ triển khai xây dựng trạm radar “Yakhroma” tại Sevastopol (bán đảo Crimea) vào năm 2021.

Trước đó, trong năm 2019, tờ “Izvestia” đưa tin: theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga thì bộ này đã lên kế hoạch triển khai trạm radar “Voronezh” tại quận Nakhimovsky của Sevastopol để "các nếp gấp của địa hình không ảnh hưởng đến hoạt động của nó (trạm radar)".

Vào tháng 1/2021 này, một nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng Nga có nói với hãng thông tấn TASS rằng việc xây dựng trạm radar “Yakhroma” ở khu vực Chukotka sẽ được triển khai ngay trong năm nay.

Trạm radar này sẽ được xây dựng xong vào năm 2030. Nó sẽ được tự động hóa hoàn toàn và có thể hoạt động trong một thời gian dài mà không cần sự hiện diện liên tục của cán bộ kỹ thuật, nhân viên điều hành khai thác.

Nguồn tin trên cũng khẳng định rằng trạm radar “Yakhroma” Nga không có đối thủ cạnh tranh tương tự trên thế giới. Nó có thể làm việc trên bốn dải tần (mét, cm, decimet và milimet). Góc quan sát của nó sẽ là 270 độ.

Chúng tôi (Báo “Bình luận quân sự”) xin nhắc rằng hệ thống cảnh báo sớm đòn tấn công tên lửa của Nga gồm hai tuyến: tuyến trên vũ trụ (cụm vệ tinh trên quỹ đạo) và tuyến mặt đất (một mạng gồm 7 radar kiểu “Voronezh” đang hoạt động và 2 trạm radar đang được xây dựng- tức các trạm ‘Yakhroma” -ND).

Nhiệm vụ của hệ thống này là phát hiện, bám các tên lửa đạn đạo phóng về hướng lãnh thổ Nga và các đồng minh của Nga.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Bảy, 23/01/2021 08:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện