Phương Tây hoảng sợ vì không biết gì về S-500

(Vũ khí) - Dù chưa hiểu gì về S-500 của Nga nhưng tổ hợp tên lửa phòng thủ tầm cao này của Nga vẫn đủ sức khiến phương Tây hoảng sợ.

Tạp chí Focus (Đức) dẫn nguồn tin quân sự nước này vừa có bài viết ca ngợi sức mạnh đáng kinh ngạc của tổ hợp S-500. Mở đầu bài viết, báo Đức khẳng định rằng, S-500 Prometheus (Triumfator-M) của Nga sở hữu sức mạnh và công nghệ đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

Tổ hợp S-500 có khả năng bắn trúng bất kỳ mục tiêu nào trên bầu trời và không gian, bao gồm cả máy bay tàng hình. "Với phạm vi hoạt động chưa từng có khiến chúng ta cho rằng ngay cả các thiên thạch và các thiên thể khác cũng có thể trở thành mục tiêu của hệ thống tên lửa phòng không S-500", bài báo cho biết.

Phuong Tay hoang so vi khong biet gi ve S-500
Hệ thống S-400 Nga.

Tổ hợp đánh chặn của Nga có thể tiêu diệt hầu như tất cả các mục tiêu trên không hiện có và đầy hứa hẹn trong không gian gần và trong khí quyển. Do đó, nó có thể giải quyết các vấn đề phòng thủ tên lửa chiến lược. Được thiết kế là một hệ thống cơ động nên nó có thể nhanh chóng được triển khai tới bất kỳ khu vực bị đe dọa nào.

Hệ thống này hoạt động trong phạm vi rộng: trên khí quyển và gần vũ trụ với trần tấn công tối đa 300km. Một khi chính thức được trang bị, tổ hợp S-500 sẽ là vũ khí đáng sợ nhất của Nga đối với phương Tây.

Cùng với nhận định của Focus, trang Drive cũng có bài viết nói về sức mạnh và mối đe dọa của S-500 đối với Mỹ. Theo nội dung bài viết, việc Nga sở hữu hệ thống phòng thủ S-500 sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng với Mỹ một khi xảy ra kịch bản Mỹ phát động một cuộc tấn công vào các mục tiêu Nga.

S-500 là báu vật Nga tạo ra và là tổ hợp phòng thủ được đánh giá mạnh nhất hành tinh. Với thiết kế đặc biệt, vũ khí phòng thủ này có thể đánh chặn hầu hết các mục tiêu đường không trong phạm vi tác chiến.

Bài báo cũng chỉ ra rằng, với các tính năng nổi trội, hệ thống phòng thủ S-500 sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho "rồng lửa" S-400 trở thành tổ hợp phòng thủ tối tân nhất của Nga.

"Một trong số các thuộc tính độc đáo của S-500 là khả năng phá hủy ngay cả các thiên thạch va chạm với Trái đất", bài báo nói và nhắc lại sự kiện năm 2013, khi một thiên thạch có đường kính 20m rơi xuống vùng ngoại ô của thành phố Chelyabinsk, Nga.

Các nhà khoa học khi đó xác định rằng thiên thạch đã đi qua bầu khí quyển với tốc độ 67.600km/h. Nếu tại thời điểm đó, S-500 đang làm nhiệm vụ thì thiên thạch đó không thể lao xuống mặt đất.

S-500 có khả năng cùng lúc đánh chặn 10 quả tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn 3500 km, cự ly đánh chặn lí tưởng khoảng 600km. Tổ hợp này còn có khả năng bắn hạ vệ tinh tầm thấp và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa hành trình.

Về độ cao và vận tốc đánh chặn S-500 hơn hẳn S-400 và đứng đầu thế giới. Nó có khả năng bắn hạ các mục tiêu bay cao tới 200km, với vận tốc 7km/s, trong khi đó, hệ thống S-400 chỉ có khả năng tiêu diệt mục tiêu với tốc độ 5km m/s.

Mặc dù đánh giá cao và rất e ngại S-500 của Nga nhưng đến thời điểm này, loại đạn tên lửa nào trang bị cho hệ thống S-500 vẫn chưa được tiết lộ. Và đây chính là điểm mù với phương Tây trong việc tìm cách đối phó với vũ khí này của Nga.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 11/07/2020 08:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện