Phương Tây lo lắng, Ukraine phàn nàn về Kalibr tại Biển Đen

(Vũ khí) - Tàu tên lửa Graivoron mang hệ thống Kalibr-NK được chế tạo cho Hạm đội Biển Đen của Nga đã đến Novorossiysk để thử nghiệm cấp nhà nước.

Sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, tàu Graivoron sẽ được chuyển tới Hạm đội Biển Đen trước khi kết thúc năm 2020. Đây sẽ là tàu hộ tống mới nhất của Hạm đội Nga được trang bị hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK.

"Hiện tại công việc lắp ráp đang được tiến hành để trang bị cấu trúc thượng tầng. Sau khi công việc kết thúc, việc thử nghiệm cấp nhà nước sẽ chính thức được thực hiện", văn phòng báo chí của Hạm đội Nga cho biết.

Phuong Tay lo lang, Ukraine phan nan ve Kalibr tai Bien Den
Chiến hạm mang tên lửa hành trình Kalibr.

Sau khi Nga công bố thời điểm trang bị tàu Graivoron, chỉ huy Hải quân Ukraine, Đô đốc Igor Voronchenko, phàn nàn rằng Nga đã tăng đáng kể khả năng chiến đấu của Hạm đội Biển Đen bằng tên lửa Kalibr.

"Trong 5 năm qua, bắt đầu từ 2014, Nga đã tăng cường đáng kể số lượng chiến hạm trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kalibr trên Biển Đen", ông Voronchenko nói.

Theo ông, Nga đã tạo ra một hệ thống phòng thủ hàng đầu khu vực với những hệ thống S-400 liên tiếp được tăng cường. Cùng với đó, sức mạnh của biên đội tàu chiến và Không quân cũng không ngừng được tăng lên. 

Việc Nga tăng cường sức mạnh quân sự toàn diện tại Crimea đang khiến Ukraine gặp nguy hiểm.

"Ukraine cần khôi phục sức mạnh Hải quân, tăng cường hợp tác với các nước NATO mới hy vọng có thể kiềm chế Nga", ông Voronchenko nói.

Đến thời điểm hiện tại, chỉ tính riêng các tàu ngầm Kilo, tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ lớp Buyan-M và tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng lớp Đô đốc Grigorovich thì Hạm đội Biển Đen đã sở hữu 18 tàu có khả năng tấn công tên lửa hành trình Kalibr.

Ngoài các tàu này, còn khá nhiều các lớp khác được trang bị hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK cũng sẽ được biên chế về cho Hạm đội Biển Đen, ví dụ như 1 tàu hộ vệ hạng nặng Project 22350, lớp Đô đốc Gorshkov, 4-6 tàu hộ vệ hạng nhẹ Project 22800, lớp Karakurt.

Trong thời gian tới, Hạm đội Biển Đen sẽ nhận thêm hàng chục chiếc thuộc các dự án tàu hộ vệ đóng kiểu module Project 22160, hay Project 20385 lớp Gremyashchy, biến Hạm đội này trở thành một kho tên lửa Kalibr khổng lồ. Sức mạnh của kho tên lửa này đang khiến không chỉ Ukraine lo lắng.

Một quan chức quân sự Mỹ giấu tên nói với tờ Defense News rằng: "Loại tên lửa này (Kalibr) cho phép Nga khống chế gần như toàn bộ châu Âu từ các tàu chiến trên Biển Đen. Họ có thể đe dọa đến toàn bộ châu lục này, giống như việc họ từng triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung SS-20 ở gần châu Âu trước đây".

Được biết, tên lửa hành trình Kalibr-NK ra mắt đầu tiên vào năm 2012, nó có thể bay ở độ cao từ 50 đến 150 mét so với mặt đất và đánh trúng mục tiêu ở cự ly 2.500 km. Độ lệch tối đa từ các mục tiêu được chỉ định là ba mét.

Kalibr-NK có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương với một hành trình bay phức tạp, nhiều lần chuyển hướng, ở độ cao rất thấp. Hành trình bay của Kalibr-NK có thể được điều chỉnh theo dữ liệu của hệ thống định vị vệ tinh.

Ở giai đoạn cuối cùng, đầu tự dẫn radar chủ động sẽ kích hoạt tự động tìm kiếm và lao vào tấn công mục tiêu bằng đầu đạn nặng tới 450kg.

Ngày 7/10/2015, một tàu khu trục của Nga và ba tàu khu trục khác của Hải quân Nga đã phóng 26 tên lửa hành trình lớp Kalibr từ biển Caspia vào 11 mục tiêu IS ở Syria.

Tên lửa này đã bay 1.500 km qua không phận Iran và Iraq và đánh vào các vị trí của các phần tử khủng bố ở tỉnh Raqqa, Aleppo và Idlib. Tất cả các mục tiêu đều bị tiêu diệt với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 18/08/2020 07:30

Sự Kiện