Quân đội Mỹ chuẩn bị nhận được bay ném bom Raider

(Vũ khí) - Trong tương lai gần quân đội Mỹ sẽ nhận được máy bay ném bom B-21 Raider, có khả năng mang theo tên lửa hành trình tầm xa và bom hạt nhân B61-12.

Máy bay ném bom tấn công tầm xa B-21 Raider sẽ được trang bị cho quân đội Mỹ trong tương lai gần, hãng tin Fox News dẫn lời Tổng tham mưu trưởng không quân Stephen Wilson.

Các nhà phát triển cho biết rằng, trong những năm qua chương trình tạo ra loại máy bay này đang phát triển rất thành công.

Quan doi My chuan bi nhan duoc bay nem bom Raider
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-21 Raider của Mỹ.

Máy bay ném bom B-21 được phát triển để thay thế B-2 Spirit và B-52 Stratofortress. Máy bay ném bom B-21 có khả năng sử dụng cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân.

Các nhà thiết kế tin rằng, máy bay ném bom sẽ có thể xâm nhập sâu vào lãnh thổ của kẻ thù và phá hủy các hệ thống phòng không hiện đại. Loại máy bay này cũng có thể có hai phiên bản: Có người lái và không người lái.

Máy bay ném bom B-21 là một trong ba ưu tiên hàng đầu trong việc mua sắm thiết bị quân sự cho không quân Hoa Kỳ. Cùng với nó là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 và máy bay tiếp nhiên liệu KC-46A.

Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng với tập đoàn Northrop Grumman để chế tạo máy bay ném bom tấn công tầm xa mới (LRS-B). Dự án LRS-B đã được tiết lộ một phần cho công chúng vào ngày 26/2/2016 tại buổi giới thiệu của không quân Hoa Kỳ.

Quân đội Mỹ đã giới thiệu một số hình ảnh của máy bay ném bom mới. Người đứng đầu lực lượng không quân Hoa Kỳ Deborah Lee James tuyên bố rằng, một chiếc máy bay đầy hứa hẹn sẽ xuất hiện trong quân đội Mỹ đó là B-21 - Máy bay ném bom của thế kỷ 21.

Nhìn bên ngoài B-21 khá giống với dự án B-2. Tuy nhiên, nhà phân tích quân sự tại đại học Lexington và cố vấn Lầu Năm Góc Loren Thomson cho biết rằng, mặc dù bên ngoài hai máy bay này khá giống nhau nhưng B-21 đã khắc phục những hạn chế của máy bay B-2.

Tập đoàn Northrop Grumman phát triển dự án này đặc biệt chú ý tới công nghệ tàng hình. Trước đó, máy bay B-2 có thể thấy rõ bởi các trạm radar của kẻ thù, nhưng trên B-21 khả năng tàng hình sẽ hoàn toàn làm radar của kẻ thù bất lực.

Quân đội Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, Raider sẽ được trang bị các hệ thống thiết bị và phần mềm cần thiết để thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân. Quân đội Hoa Kỳ dự định trang bị cho loại máy bay này tên lửa hành trình tầm xa có đầu đạn hạt nhân Long-Range Stand-Off (LRSO) và bom hạt nhân hiện đại B61-12. Giống như B-2, Raider cũng có thể mang theo loại bom mạnh nhất của Mỹ GBU-57.

Việc lắp ráp B-21 Raider đầu tiên đã được Northrop Grumman thực hiện từ tháng 9/2019. Dự kiến chuyến bay đầu tiên của B-21 ​​vào tháng 12/2021.

Để phát triển dự án này Lầu Năm Góc đã phải chi khoảng 55 tỷ USD. Tổng cộng không quân Mỹ được trang bị tối đa 100 máy bay ném bom B-21, nghĩa là mỗi máy bay B-21 Mỹ đã bỏ ra ít nhất 550 triệu USD.

Loại máy bay này sẽ được triển khai ở ba căn cứ không quân: Dyess (Texas), Whiteman (Missouri) và Ellsworth (South Dakota). Theo kế hoạch, các máy bay ném bom B-21 chiến lược đầy hứa hẹn sẽ được triển khai chỉ ở Mỹ và khi cần thiết chúng có thể bay tới bất cứ nơi nào trên thế giới, thả bom hoặc phóng tên lửa, sau đó quay trở lại căn cứ.

Chí Huy

Thứ Năm, 09/07/2020 13:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện