Quân đội Quốc gia Libya dùng tên lửa P-15 Termit giữ Sirte

(Vũ khí) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa phóng tên lửa P-15 Termit với tuyên bố dùng tên lửa này nhấn chìm bất kỳ chiến hạm nào có ý đồ tấn công Sirte.

Vụ phóng tên lửa P-15 Termit nằm trong cuộc diễn tập được thực hiện hôm 19/7 với sự tham gia của nhiều vũ khí chống hạm khác nhau, trong đó có tên lửa hạng nặng P-15 Termit.

Hiện không rõ địa điểm diễn ra cuộc diễn tập và phóng P-15 Termit nhưng theo nguồn tin quân sự địa phương, nhiều khả năng vụ phóng được thực hiện tại bãi tập của thành phố biển Sirte.

Quan doi Quoc gia Libya dung ten lua P-15 Termit giu Sirte
Quân đội Quốc gia Libya phóng tên lửa chống hạm P-15.

Theo Southfront, P-15 của LNA là một trong những tên lửa chống hạm do Liên Xô phát triển có bề dày thành tích tham chiến nhất đến thời điểm hiện tại.

Lần tham chiến đầu tiên của tên lửa P-15 xảy đến không lâu sau cuộc chiến Sáu Ngày năm 1967, trong suốt cuộc chiến được gọi là Chiến tranh tiêu hao khi lực lượng vũ trang của Israel và Ai Cập liên tục đụng độ xung quanh khu vực bán đảo Sinai.

Vào ngày 21/10/1967, khu trục hạm Eliat của Israel khi tiến hành nhiệm vụ tuần tra chiến đấu đã phạm phải sai lầm khi tiến đến quá gần cảng Said.

Khi đó 2 tàu tên lửa lớp Komar của Ai Cập vũ trang với 2 tên lửa P-15 mỗi chiếc đã khai hỏa 4 tên lửa từ vị trí bên trong bến cảng, 3 tên lửa đầu tiên đã đánh trúng mục tiêu khiến tàu chiến của Israel bị bẻ gãy làm đôi và nhanh chóng chìm xuống nước.

Tên lửa thứ tư khi bay đến nơi thì mục tiêu của nó chỉ còn là những mảnh vỡ nhỏ. Thất bại này là một cú sốc lớn cho lực lượng hải quân Israel. Chiến công khác của tên lửa P-15 đến vào đúng 1 năm sau đó.

Vào ngày 21/10/1968, các tàu tên lửa Osa của Ai Cập đã phóng một loạt tên lửa P-15 và đánh chìm 1 tàu buôn 10.000 tấn của Israel được hoán cải thành tàu do thám.  Cuộc đụng độ này được báo cáo là diễn ra ở gần bờ biển Ai Cập, tuy nhiên thông tin này sau đó đã không được Phương Tây xác nhận.

Sau đó tên lửa chống hạm này được nâng cấp lên chuẩn P-15U được bổ sung đầu dò hồng ngoại nhằm tăng xác suất bắn trúng mục tiêu cho tên lửa. Điều này đã được chứng minh trong cuộc xung đột giữa Pakistan và Ấn Độ vào tháng 12/1971.

Trong đêm 3 - 4/12/1973, các tàu Osa của hải quân Ấn Độ làm nhiệm vụ cách Bombay 900 km gần khu vực Karachi đã bắn 11 tên lửa (7 P-15U và 4 P-15T) và thu được kết quả khá tốt.

Trong cuộc tấn công, 1 khu trục hạm của Pakistan chiếc Khaiba và 1 tàu đánh cá chiếc Muhafiz đã bị bắn chìm. Chiếc Khaiba bị chìm sau khi trúng 2 tên lửa P-15U còn chiếc Muhafiz thì bị chìm ngay sau khi trúng 1 tên lửa.

Tàu Osa tên Nighat của Ấn Độ đã được ghi nhận là đã bắn chìm tàu Khaiba trong khi chị em của nó, chiếc Veer đã bắn chìm Muhafiz. Chỉ có 70 trên 289 thủy thủ của Pakistan được cứu sống.

Điều đặc biệt là phiên bản P-15 Quân đội Quốc gia Libya vừa phóng thuộc phiên bản P-15U. Vì vậy, dù không còn mới nhưng dòng tên lửa này được cho là vẫn đủ sức đánh chìm bất kỳ chiến hạm nào của Thổ Nhĩ Kỳ một khi xung đột nổ ra.

Được biết, cuộc diễn tập bằng tên lửa P-15 của LNA diễn ra được coi là lời đáp trả của lực lượng này với những yêu sách Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra với Quân đội Quốc gia Libya ngay trước đó.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu, tuyên bố hôm 13/7, một chiến dịch quân sự quy mô lớn sẽ được thực hiện trong trường hợp LNA không tự rút khỏi thành phố ven biển Sirte.

"Sirte nên được trao lại cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được quốc tế công nhận. Và một chiến dịch quân sự có thể được thực hiện trong trường hợp quân đội của Nguyên soái Khalifa Haftar không chịu rút khỏi Sirte", Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố.

Để hiện thực hóa tuyên bố của mình, Thổ Nhĩ Kỳ vừa tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của 17 máy bay quân sự các loại, trong đó phần lớn là tiêm kích F-16 và máy bay chỉ huy cảnh báo sớm. Để tăng cường hiệu quả cho đòn tấn công sắp tới, Ankara cũng đã huy động tới 8 chiến hạm khác nhau cùng tham gia diễn tập.

"Mọi thứ đã sẵn sàng, một cuộc tấn công quy mô lớn bằng cả Hải quân và Không quân vào lực lượng LNA trong những ngày tới rất khó tránh khỏi", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Không trả lời bằng tuyên bố, LNA hiện đã chuyển số lượng lớn tên lửa đạn đạo R-17, tên lửa chống hạm P-15, tiêm kích cùng nhiều vũ khí tối tân khác sẵn sàng bảo vệ thành phố biển này trước nguy cơ bị tấn công.

Thùy Dung

Thứ Hai, 20/07/2020 10:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện