Quân đội Quốc gia Libya xác nhận Mi-35 bị Thổ bắn rơi

(Vũ khí) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) hôm 13/4 đã chính thức xác nhận việc tên lửa phòng không Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một chiếc trực thăng Mi-35.

Người phát ngôn thuộc Bộ Tổng tư lệnh của LNA, Thiếu tướng Ahmed Al-Mismari cho biết:  "Vụ việc diễn ra hôm 12/4 khi chiếc Mi-35 do nga sản xuất của LNA bay qua khu vực Misrata thì bất ngờ bị trúng tên lửa đất đối không do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Phát bắn chính xác khiến chiếc Mi-35 bốc cháy và rơi ngay sau đó. Toàn bộ thành viên (truyền thông Nga cho biết có 3 người) trên máy bay đều được xác định là thiệt mạng".

Quan doi Quoc gia Libya xac nhan Mi-35 bi Tho ban roi 
Trực thăng Mi-35.

Cùng với xác nhận về vụ việc, vị phát ngôn viên này còn tuyên bố thêm rằng: "Chúng tôi sẽ có biện phát đáp trả thích hợp buộc họ phải trả giá vì đã bắn hạ chiếc Mi-35".

Mặc dù xác nhận về vụ việc nhưng Thiếu tướng Ahmed Al-Mismari không tiết lộ vũ khí thực hiện vụ bắn hạ là loại nào mà ông chỉ nói rằng, chúng mới được Thổ điều đến Libya để hậu thuẫn cho lực lượng GNA hồi đầu năm 2020.

Căn cứ vào thông tin này cùng với những gì được tờ Avia của Nga đăng tải cho thấy, rất có thể chính hệ thống Hisar-A là thủ phạm. Nếu thông tin này chính xác thì đây là lần đầu tiên vũ khí này chính thức khai hỏa sau khi được điều đến Libya và đây rõ ràng là mối nguy không hề nhỏ với lực lượng máy bay của LNA.

Bởi hệ thống phòng không Hisar-A được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái ở độ cao thấp và trung bình tới 5 km và ở khoảng cách lên tới 15 km.

Để tự bảo vệ, hệ thống được trang bị súng máy M2NV 12,7 mm và súng máy MG3A1 7,62 mm. Hisar-A được vận hành bởi kíp chiến đấu ba người, một người lái xe và hai người điều khiển bệ phóng.

Mức độ bảo vệ của áo giáp ACV-30 tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia thành viên STANAG 4569 NATO, tức là có khả năng bảo vệ khỏi súng máy 14,5 mm từ khoảng cách 200 m và tránh được thiệt hại từ vụ nổ của một quả đạn pháo cỡ nòng 155 mm ở khoảng cách 30 m so với xe.

Phần dưới của xe đảm bảo an toàn cho kíp lái và khả năng làm việc của hệ thống phòng không trong trường hợp kích nổ thiết bị nổ tương đương 10 kg TNT. Với trang bị tối tân của Hisar-A, trong trường hợp hệ thống này lọt vào ổ phục kích bằng súng máy hay bãi mìn của LNA, cơ hội thoát hiểm là rất cao.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 14/04/2020 13:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện