Ra mắt Challenger 2 mang pháo 130 mm 'vượt T-14 Armata'

(Vũ khí) - Nhà sản xuất vũ khí Đức, công ty Rheinmetall đã phát hành đoạn video đáng kinh ngạc cho thấy một khẩu pháo nòng trơn 130 mm mới trên xe tăng Challenger 2.

Công nghệ pháo nòng trơn 130 mm dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) của MB Rheinmetall thể hiện bước nhảy vọt đáng kể trong thời gian gần đây đối với việc đánh bại các hệ thống bảo vệ tinh vi hơn cũng như các mối đe dọa ngày càng tăng, theo thông cáo báo chí của công ty.

Pháo 130 mm kết hợp với hệ thống nạp đạn tự động tiên tiến nhất, hệ thống này là sự phát triển xa hơn trong khả năng của xe tăng châu Âu nhằm đáp ứng các yêu cầu tác chiến tương lai, khi đối đầu chủ yếu với T-14 Armata của Nga

Trong đó đáng chú ý nhất là khẩu pháo nòng trơn 130 mm mang lại khả năng vượt trội về năng lực sát thương cho xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo. Như vậy sau khi cân nhắc về cỡ nòng 140 mm và 130 mm thì phương án thứ hai đã được chọn.

Khẩu pháo chính thế hệ mới được tích hợp trên xe tăng Challenger 2 có trọng lượng (không lắp các bộ phận) khoảng 3.000 kg với chiều dài nòng là 6,63 mét. Rheinmetall cũng đang phát triển loại đạn tương ứng để sử dụng với pháo 130 mm.

Ra mat Challenger 2 mang phao 130 mm 'vuot T-14 Armata'
Xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 mang pháo chính cỡ nòng 130 mm

Vũ khí mới này sẽ tương thích với dự án Hệ thống tác chiến mặt đất chính của châu Âu (MGCS) và có thể phục vụ như là một bản nâng cấp hiệu suất chiến đấu cho tất cả các quốc gia đang dùng xe tăng Leopard 2. Sự phát triển cũng phù hợp với các ưu tiên chính trong chương trình NGCV của Quân đội Hoa Kỳ.

Theo đánh giá, đạn xuyên động năng bắn từ khẩu pháo 130 mm nòng trơn này sẽ có khả năng xuyên phá tăng 50% so với đạn 120 mm tiêu chuẩn mà NATO đang sử dụng, đủ sức phá hủy giáp trước của xe tăng T-14 Armata.

Trước tình hình trên, có thể Nga sẽ đáp trả tương xứng bằng cách đẩy nhanh dự án hoàn thiện pháo 152 mm cho T-14 Armata, hoặc phương án khả thi hơn là nghiên cứu những loại đạn mới cho pháo 2A82 cỡ 125 mm hiện tại, khi nó cũng đã có sức mạnh gần bằng.

Giới thiệu pháo 130 mm trên xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2.

Chí Linh

Chủ Nhật, 02/08/2020 18:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện