Rada Nga tóm sống các loại máy bay "tàng hình"...

(Vũ khí) - Giả sử không có Su-57 thì Nga đã có lực lượng phòng không ưu việt...

Rada Nga tom song cac loai may bay
Trong ảnh: radar của hệ thống phòng không S-300 (Ảnh: Sergey Bobylev / TASS)

Ấn phẩm Internet Sina của Trung Quốc tỏ ra lo ngại về khả năng phòng thủ của Nga khi chỉ ra một mối đe dọa đáng kể của các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mới.

Chỉ có ba quốc gia có khả năng công nghệ để tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, đó là: Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga.

F-22 đã phục vụ ở Hoa Kỳ hơn mười năm. Và hiện việc sản xuất F-35 đang trong quá trình hoàn thành. Tại Trung Quốc, máy bay chiến đấu J-20 đã được biên chế. Trong khi đó ở Nga, Su-57 thì vẫn chưa được đưa vào biên chế.

“Ngày nay, Mỹ đang tích cực phát triển F-35, và trong tình hình hiện tại, họ đang triển khai ngày càng nhiều máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này gần biên giới Nga.

Để chống lại các máy bay chiến đấu F-35 và F-22 của Mỹ, Nga cần phải triển khai các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tương tự. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa đưa Su-57 vào biên chế”, Sina viết.

Có vẻ như tờ báo này lo ngại rằng Nga không thể đảm bảo bắn hạ được máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ.

Do khả năng tàng hình được tăng cường, F-22 và F-35 thậm chí có thể tiến vào khu vực được kiểm soát bởi các hệ thống tên lửa phòng không mà vẫn không bị phát hiện và có thể thực hiện các cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu đã định.

Lo ngại rằng những kẻ xâm lược này sẽ không bị trừng phạt dựa trên thực tế là radar phát hiện mục tiêu của hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoạt động trong dải bước sóng centimet.

Điều này đảm bảo độ chính xác cao trong việc phát hiện tọa độ và tốc độ của mục tiêu. Tuy nhiên, các công nghệ tàng hình đã được điều chỉnh đặc biệt cho phạm vi dải sóng này, làm giảm đáng kể diện tích tán xạ hiệu quả (ESR) của máy bay chiến đấu trong phạm vi bước sóng centimet hoạt động của radar.

Sina hoàn toàn đúng khi ghi nhận rằng tất cả khả năng tàng hình, do hình dạng đặc biệt của máy bay và lớp phủ hấp thụ sóng vô tuyến, đều sụp đổ khi radar hoạt động trong dải bước sóng mét. Nga có những radar như vậy thuộc dòng radar ba tọa độ "Sky".

Các radar này có một số sửa đổi. Một số trạm phục vụ bộ đội phòng không. Những trạm khác được thiết kế để sử dụng trong Lực lượng Mặt đất. Chúng đi kèm với các đội hình quân sự trong quá trình tái triển khai, do đó chúng cơ động hơn và cần ít thời gian để triển khai hơn.

Sửa đổi hoàn hảo nhất cho phòng không là trạm “Sky-U”. Nhưng nó cũng đã được cải tiến, phiên bản mới nhất "Sky-UM" đã bắt đầu được đưa vào quân đội năm 2017.

Trước hết, chúng được triển khai ở Quân khu phía Tây. Nó phát hiện và nhận dạng máy bay thế hệ thứ ba, thứ tư và thứ năm theo cách gần như giống nhau, tức là ở cùng một khoảng cách. Phát hiện các mục tiêu khí động học và đạn đạo, cũng như các nguồn gây nhiễu điện tử ở khoảng cách lên tới 600 km và ở độ cao 80 km.

Dòng "Sky" còn bao gồm hai trạm nữa để bao quát hoàn toàn phạm vi nhiệm vụ được giải quyết bởi thành phần vị trí của lực lượng phòng không.

Radar "Protivnik-G" có dải bước sóng decimet với dải ăng ten kỹ thuật số kích thước 5,5 × 7 m, có khả năng theo dõi tới 150 mục tiêu. Tầm quan sát 400 km, độ cao quan sát 200 km. Công suất tiêu thụ - 100 kW. Thời gian triển khai - 40 phút. Kíp làm việc gồm 3 người.

Radar "Gamma-C1" bước sóng centimet với dải ăng-ten lưới, có khả năng theo dõi lên đến 100 mục tiêu. Tầm quan sát 300 km, độ cao tối thiểu 30 km. Công suất tiêu thụ - 90 kW. Thời gian triển khai - 40 phút. Kíp làm việc - 3 người.

"Sky-UM" có thể liên tục theo dõi tình hình trên không không chỉ phục vụ cho lực lượng phòng không mà còn cho các bộ phận khác của quân đội, truyền thông tin liên quan đến cả lực lượng không quân và thiết giáp, những lực lượng phải tự vệ trước các cuộc không kích bằng các phương tiện khác.

Hai loại radar - "Sky-UM" và "Protivnik-G" - là sự bổ sung mạnh mẽ cho các hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa, là những sửa đổi khác nhau của S-300, S-350, S-400.

Chúng cung cấp khả năng phát hiện sớm các máy bay chiến đấu tàng hình. Ngoài ra, chúng còn cực kỳ hữu ích cho việc chống lại loại máy bay không người lái có giá trị ESR thấp.

Radar dải mét phát hiện máy bay "tàng hình" từ những vị trí tiếp cận xa nhất. Và khi máy bay đến gần, nó sẽ truyền mục tiêu đến một trạm radar hoạt động trong dải bước sóng decimet.

Và trong một số trường hợp nhất định, trạm Protivnik-G có khả năng dẫn đường cho tên lửa tới mục tiêu. Hoặc chuyển mục tiêu tới radar dải centimet có trong tổ hợp tên lửa phòng không.

Còn có nhiều phương pháp chiến đấu phòng không khác để chống lại máy bay tàng hình. Ví dụ, ngay cả các radar hoạt động trong dải bước sóng centimet cũng có thể phát hiện chúng ở khoảng cách rất xa nếu anten phát và anten thu của radar được tách biệt trong không gian.

Công suất của tín hiệu do radar phát ra đóng vai trò không nhỏ trong phạm vi phát hiện. Công suất càng cao, càng có thể phát hiện mục tiêu ở xa hơn. Điều này đúng với bất kỳ tần số hoạt động nào của radar, kể cả phạm vi dải centimet.

Vì vậy, với một hệ thống phòng không được triển khai sâu rộng, các phương tiện kỹ thuật giúp Nga có thể đối mặt với những kẻ thù trên không từ những tiếp cận xa nhất. Về khả năng tên lửa của hệ thống phòng không S-400, chúng cho phép đánh chặn ở khoảng cách 400 km tính từ bệ phóng.

Sắp tới, hệ thống tên lửa phòng không S-500 "Prometheus" sẽ xuất hiện, tầm bay tối đa của một trong các tên lửa của nó lên tới 600 km.

Nga còn có một hệ thống radar mạnh hơn nhiều – Đó là hệ thống cảnh báo tấn công bằng tên lửa (EWS). Phần cứng trên mặt đất của nó bao gồm một mạng lưới các radar “Voronezh” cố định, phạm vi của chúng, tùy thuộc vào loại trạm (phạm vi centimet, decimet và mét), đạt 4.500-6.000 km.

Hiện có 7 trạm đang ở chế độ thường trực và sắp tới sẽ có thêm 3 trạm như thế nữa. Mạng lưới này tạo ra một trường radar hoạt động liên tục trên toàn bộ lãnh thổ của Nga, và còn mở rộng ra bên ngoài nước Nga thêm 3-4 nghìn km.

Nhiệm vụ chính của hệ thống này là cảnh báo sớm các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Nhưng ngoài ra, nó còn chia sẻ thông tin với lực lượng Không quân Vũ trụ, bao gồm cả lực lượng phòng không.

Tóm lại, Nga có đầy đủ khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công của các loại máy bay “Tàng hình” bằng các phương tiện trên không. Tiêm kích Su-35S thế hệ 4 ++ có radar cực mạnh có khả năng phát hiện F-35 ở khoảng cách rất xa.

Tất Thịnh

Thứ Ba, 01/12/2020 07:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện