Robot Mỹ để vô hiệu mìn biển Iran

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ký bản hợp đồng trị giá 13,5 triệu USD với nhà thầu General Dynamics mua robot Knifefish.

Bản hợp đồng được ký hôm 20/7 nhưng không rõ số lượng Knifefish. Phía nhà sản xuất sẽ phải hoàn thành hợp đồng với Hải quân Mỹ vào tháng 9/2021.

Để chính thức được Hải quân Mỹ đặt mua, Knifefish đã vượt qua tất cả những cuộc thử nghiệm khắt khe nhất với nhiều môi trường tác chiến khác nhau.

Robot My de vo hieu min bien Iran
Hải quân Mỹ thử nghiệm robot Knifefish.

"Việc trang bị Knifefish là bước tiến vượt bậc của Mỹ trong nỗ lực tìm và diệt mìn biển của đối phương bởi robot này có thể thực hiện nhiệm vụ phát hiện và phân loại mục tiêu ở nhiều độ sâu khác nhau", Đô đốc Hải quân Duane Ashton, thuộc Văn phòng dự án các chương trình hàng hải của Mỹ cho biết.

Knifefish có thiết kế bên ngoài rất giống quả ngư lôi MK-48. Robot dài khoảng 6m, có thể hoạt động liên tục trong 16 giờ để truy tìm thủy lôi dưới biển bằng cách sử dụng một sonar dùng sóng băng tần rộng, tần số thấp, có khả năng xuyên qua được bề mặt đáy biển (tuỳ thuộc vào lớp trầm tích dưới đáy).

Bằng việc so sánh hình dạng của vật dò tìm với những dữ liệu về các loại thủy lôi, robot Knifefish có thể phân biệt được đâu là thủy lôi, đâu là rác.

Do đó, robot này được kỳ vọng là hoạt động hiệu quả ở vùng biển bị đối thủ rải thủy lôi. Hải quân Mỹ tin rằng, Knifefish có thể giúp lực lượng này vô hiệu mọi loại thủy lôi của Iran hiện nay ở Vịnh Ba Tư.

Theo giới chuyên gia, không phải tàu ngầm hay tàu chiến mà chính những quả thủy lôi mới là loại vũ khí khiến thủy thủ các nước sợ hãi nhất trong những trận hải chiến.

Mặc dù các tàu ngầm, tàu chiến trên mặt nước và máy bay thường thu hút sự chú ý của giới báo chí trong các trận hải chiến nhưng thực tế những quả thủy lôi mới là mối nguy hiểm lớn nhất đối với bất cứ con tàu nào.

So với các loại vũ khí trên biển khác, thủy lôi có chi phí triển khai ít tốn kém nhất, chúng có thể hoạt động trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm liền và kiểm soát được một vùng nước nhất định trong khi không cần tới bất cứ người lính hay tàu chiến nào để canh gác.

Sự khó lường và hiệu quả của thủy lôi đang khiến cả Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ lo lắng và tìm cách đối phó.

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 21/07/2020 18:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện