Robot Mỹ diễn tập đánh bại...tăng T-72

(Vũ khí) - Robot chiến đấu Mỹ vừa phá hủy thành công tăng T-72 trong cuộc diễn tập đối phó với xe tăng Nga được tổ chức tại bãi tập Yuma, bang Arizona.

Theo Breaking Defense, tham gia diễn tập đặc biệt này là những hệ thống vũ khí không người lái gồm UAV trinh sát và tấn công, robot chiến đấu mặt đất 4x8 bánh với định danh là Origin. Vũ khí chính của robot là tên lửa chống tăng Javelin.

Nhiệm vụ của các robot là phát hiện mục tiêu bằng cách sử dụng chương trình nhận dạng mục tiêu tự động Aided Target Recognition dựa trên hơn 3,5 triệu hình ảnh chụp các loại thiết bị quân sự được cài sẵn trong bộ nhớ.

Robot My dien tap danh bai...tang T-72
Robot chiến đấu Mỹ.

Sau khi dữ liệu được truyền cho người điều hành và được chấp thuận thì pháo sẽ khai hỏa. Kết quả là mục tiêu của kẻ địch, cụ thể là xe tăng T-72 được sản xuất tại Liên Xô và Liên bang Nga, đã bị tiêu diệt.

Tướng Richard Coffman chỉ huy cuộc diễn tập cho biết họ đã đạt được bước tiến lớn. Theo ông, cuộc diễn tập cho thấy robot có thể hoạt động tự chủ hơn, vì chúng có thể tự xác định mục tiêu mà không cần sự can thiệp của con người.

Đồng thời các robot có thể nhận ra T-72 mà không bị nhầm lẫn với xe tăng M1 Abrams của Mỹ hoặc xe của đồng minh trong khối NATO.

Mục đích của Mỹ trong cuộc diễn tập đã khá rõ ràng: đối phó với xe tăng Nga. Nhưng theo giới chuyên gia, dù có thể tấn công và phá hủy thành công mục tiêu giả định là chiếc T-72 nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Mỹ đối phó được với lực lượng tăng thiết giáp Nga.

Bởi hiện tại dù vẫn chiếm số lượng khá lớn nhưng T-72 không được coi là dòng tăng mạnh nhất trong lực lượng tăng thiết giáp Nga mà các phiên bản của T-90 và T-80 mới chính là những cỗ tăng sở hữu khả năng tấn công và phòng vệ tốt hơn nhiều.

Đặc biệt là khả năng đối phó với kiểu tấn công bổ nhào của tên lửa chống tăng Javelin trên robot của Mỹ. Theo tiết lộ của nhà sản xuất Mỹ, cặp vũ khí này có thể khai hỏa với tốc độ tối đa là 3 quả chỉ trong 2 phút.

Căn cứ vào những thông tin chi tiết về Javelin, giới chuyên gia cho rằng sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể để tên lửa này tấn công được tăng T-90A bởi những đặc điểm thiết kế của bản thân tên lửa Mỹ và xe tăng Nga.

T-90A sở hữu hệ thống phòng vệ đa tầng. Ngoài ra, cỗ tăng còn sở hữu khả năng có 1 không 2 trên thế giới là tự động đáp trả đúng vào vị trí vừa khai hỏa chỉ sau vài giây khiến kíp chiến đấu địch chưa kịp rút.

Trong khi đó, tốc độ bắn tối đa của Javelin là 3 quả trong 2 phút. Và trong trường hợp quả đầu tiên bị vô hiệu, cơ hội để kíp chiến đấu bắn tiếp quả thứ 2 là gần như không còn.

Ngoài ra, chính tính năng tối tân lại là nhược điểm của dòng tên lửa do Mỹ sản xuất. Cụ thể, trên chiến trường, nếu có 3 xe hoặc cả đội hình tăng cơ động, vũ khí chỉ có thể diệt chính xác được 1 chiếc.

Lý giải cho điều này, một số chuyên gia cho rằng, nếu một chiếc bị bắn và bốc cháy sẽ tạo ra nguồn nhiệt lớn làm những quả đạn sau có thể bị thu hút và thay vì bắn vào mục tiêu tiếp theo, nó sẽ ngắm lại mục tiêu cũ.

Đây chính những lý do khiến giới chuyên gia cho rằng, việc dùng robot Origin và Javelin đối phó với tăng Nga là nhiệm vụ rất khó có thể hoàn thành.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 30/09/2020 13:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện