Roscosmos phát triển RD-191 cho tên lửa hạng nặng Angara

(Vũ khí) - Tập đoàn Vũ trụ Quốc gia Nga Roscosmos đang phát triển động cơ RD-191 cho tên lửa đẩy hạng nặng Angara A5 của Nga.

Tập đoàn nhà nước Roscosmos đã quyết định phát triển loại động cơ chạy bằng hydro dành cho tên lửa hạng nặng Angara - cơ quan báo chí của tập đoàn xác nhận điều này. Trước đó, Roscosmos cũng tuyên bố kế hoạch phóng tên lửa Angara-A5V muộn nhất là vào năm 2025.

Angara là dòng tên lửa đẩy đẩy thân thiện với môi trường thuộc nhiều lớp khác nhau. Nó bao gồm tên lửa đẩy hạng nhẹ “Angara-1.2”, hạng trung là “Angara-A3” và tên lửa đẩy hạng nặng “Angara-A5”, Angara-A5M và loại được tăng cường khả năng mang tải là “Angara-A5B”.

Trước đây, dự định phát triển động cơ RD-191 đã được đề cập đến, nhưng hiện nay tập đoàn mới đưa ra quyết định cuối cùng. Lưu ý rằng dự án này sẽ giúp tạo ra loại tên lửa đẩy được tăng cường khả năng mang tải, hơn nữa, nó là loại tên lửa có các tầng có thể tái sử dụng nhiều lần.

Trước đây, người đứng đầu tập đoàn là nguyên phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đề ra nhiệm vụ đẩy nhanh việc thiết kế chế tạo thế hệ động cơ tên lửa mới chạy bằng khí hydro và khí metan.

Mới đây, Tổng giám đốc Liên hiệp khoa học sản xuất Energomash Igor Arbuzov nói rằng lần phóng tên lửa hạng nặng Angara-A5 đầu tiên được lên kế hoạch vào năm 2023 để thử nghiệm động cơ RD-191 mới, sẽ được sử dụng cho dòng tên lửa đẩy Angara trong tương lai.

Roscosmos phat trien RD-191 cho ten lua hang nang Angara
Tên lửa vũ trụ Angara sẽ thay thế hoàn toàn dòng tên lửa Proton

RD-191 sẽ được sử dụng làm động cơ tầng 1 của Angara. Nó được đánh giá là một loại động cơ có các đặc tính độc đáo mà không tập đoàn nào trên thế giới làm được điều này và sẽ không thể làm được như vậy trong 10 năm nữa.

Động cơ RD-0124 được lắp đặt ở tầng thứ hai. Đây là loại động cơ mới nhất và hết sức đặc biệt, nó có xung lực riêng tới 359 đơn vị. Không một nhà thiết kế nào trên thế giới, ngay cả Elon Musk, dám mơ tới con số như vậy.

Hơn nữa, tổ hợp phóng của Angara cũng độc đáo không kém và có thể nói là động nhất vô nhị bởi từ một điểm có thể phóng lên đồng loạt ba loại tên lửa, gồm tên lửa hạng nhẹ Angara-1.2, tên lửa hạng trung Angara-A3 và hạng nặng Angara-A5.

Theo kế hoạch, Nga sẽ sản xuất và cung cấp tên lửa "Angara" thân thiện với môi trường để thay thế hoàn toàn các phương tiện phóng "Proton" sau 5 năm nữa. Theo kế hoạch sản xuất của công ty, Liên hiệp sản xuất "Polet" (Omsk) đang triển khai và vào năm 2023 sẽ bắt đầu việc thử nghiệm động cơ mới.

Được biết, các tên lửa "Proton" đã bay vào vũ trụ từ năm 1965. Trong thời gian này, tên lửa lạo này lên bệ phóng 421 lần.

Tuy nhiên, dưới thời Liên Xô trước đây, khi thiết kế các tổ hợp tên lửa không gian, vấn đề an toàn môi trường và tác động môi trường không được xếp ở vị trí ưu tiên hàng đầu. Do đó, độc tính cao là nhược điểm đáng kể của dòng tên lửa được chế tạo ở thế kỷ trước.

Vì nguyên nhân đó, vào năm 2014, Nga và Kazakhstan đã đồng ý chấm dứt hoạt động của tên lửa vào năm 2025.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 25/07/2020 07:37

Sự Kiện