Roscosmos tiết lộ thiết kế tên lửa siêu nặng Yenisei

(Vũ khí) - Mỗi bộ phận của thiết bị phóng của tên lửa đẩy hạng siêu nặng là một yếu tố bay độc lập.

Người đứng đầu Tập đoàn Vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết, thiết kế của tên lửa đẩy hạng siêu nặng Yenisei sẽ được  phê duyệt trong năm nay.

Roscosmos tiet lo thiet ke ten lua sieu nang Yenisei
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin tại Điện Kremlin tuyên bố về tên lửa hạng siêu nặng mới.

Tên lửa đẩy hạng siêu nặng Yenisei sẽ được lắp ráp theo nguyên tắc của một bộ công cụ, theo đó, mỗi bộ phận của thiết bị phóng là một yếu tố bay độc lập, đảm nhận quá trình một quá trình bay với gia tốc tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba.

"[Tên lửa mới] cần phải được hoạt động theo nguyên tắc lego công nghệ: giai đoạn đầu tiên, thứ hai và thứ ba của tên lửa phải có ứng dụng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba" - người đứng đầu Roscosmos nói.

Ông Rogozin cho biết thêm: "Bản thiết kế sẽ được phê duyệt trong năm nay, sau đó chúng tôi sẽ chuyển sang thiết kế nhưng trên thực tế, các cuộc thử nghiệm tên lửa hạng siêu nặng này sẽ bắt đầu từ năm 2022 vì tên lửa Soyuz-5 sẽ bắt đầu các chuyến bay vào thời điểm đó."

Giai đoạn đầu tiên của tên lửa đẩy hạng siêu nặng Yenisei sẽ bao gồm 5 hoặc 6 khối của giai đoạn đầu tiên dành cho tên lửa Soyuz-5 hạng trung (còn gọi là Irtysh).

Động cơ của tên lửa Soyuz-5 giai đoạn đầu là RD-171MV.

"Chúng tôi đã đề xuất chế tạo giai đoạn thứ hai của tên lửa siêu nặng là động cơ RD-180 mà chúng tôi đã cung cấp cho Mỹ từ năm 1994. Động cơ này được gắn vào Tên lửa Atlas và chúng tôi đã có 85 lần phóng thành công" -  ông Rogozin nói thêm.

Động cơ này đã trải qua "trình độ chuyên môn chặt chẽ nhất của các chuyên gia Mỹ trong khi nó chưa bao giờ được sử dụng trên các tên lửa của Nga", ông Rogozin cho hay.

"Chúng tôi đang lên kế hoạch dành giai đoạn thứ ba của tên lửa hạng siêu nặng bằng động cơ dành cho tên lửa Angara-5V. Nó sẽ được trang bị động cơ hydro, giúp tăng sức nâng của tên lửa lên 10 tấn, từ 27 đến 37 tấn" - người đứng đầu Roscosmos cho hay.

Roscosmos tiet lo thiet ke ten lua sieu nang Yenisei
Mô hình thiết kế tên lửa siêu nặng Yenisei của Nga.

Có thể thấy rõ, tên lửa hạng siêu nặng của Nga được trang bị gồm tổ hợp các động cơ tên lửa đặc biệt và tân tiến gần nhất hiện nay.

Đây được cho sẽ là một bước nhảy vọt mới của Nga để thực hiện các mục tiêu chương trình khoa học trên Mặt Trăng mới nhất của họ.

Quế Chi

Thứ Ba, 26/03/2019 13:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện