RQ-7 Mỹ rơi khi hộ tống tuần tra tại Al-Hasakah

(Vũ khí) - Theo Rusvesna hôm 14/10, một chiếc UAV Mỹ rơi chưa rõ nguyên nhân khi thực hiện nhiệm vụ tại Al-Hasakah, Syria.

Nguồn tin này cho biết, vụ việc xảy ra từ đầu tháng 10 nhưng đến nay thông tin mới được tiết lộ. Hiện trường chiếc UAV trinh sát cỡ nhỏ RQ-7. Máy bay rơi gần làng Dardara, cách thị trấn trọng điểm Tal Tamr ở phía Tây Al-Hasakah khoảng 3 km.

RQ-7 My roi khi ho tong tuan tra tai Al-Hasakah
Hiện trường một chiếc UAV Mỹ rơi.

"Chiếc RQ-7 rơi khi đang bay trên bầu trời khu vực ngăn cách quyền kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) giữa các điểm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân (phe đối lập Syria có vũ trang) do Ankara hậu thuẫn", Rusvesna dẫn nguồn tin địa phương cho biết.

Tại thời điểm rơi, chiếc UAV đang thực hiện chuyến bay trinh sát phía trước đoàn xe quân sự Mỹ với 4 chiếc thực hiện tuần tra trong khu vực. Từ đó đến nay, Mỹ và một số lực lượng hoạt động tại Syria vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về nguyên nhân khiến chiếc máy bay này bị rơi.

Nhưng theo nguồn tin của Rusvesna tiết lộ, nhiều khả năng chiếc UAV này bị rơi do bay vào khu vực tác xạ của lực lượng tác chiến điện tử (EW) Nga tại Syria.

Không rõ trong khu vực này đã triển khai hệ thống nào nhưng báo Nga cho biết hệ thống này có khả năng vô hiệu hoá hệ thống định vị và linh kiện điện tử trên mục tiêu, thậm chí chiếm quyền điều kiển nếu đó là UAV.

Các hệ thống tác chiến điện tử của Nga từng lập công lớn khi ngăn chặn hàng chục UAV tự sát lao vào căn cứ Hmeymim ở Latakia.

Trước đó, trang Foreign Policy từng trích lời các quan chức quân sự và các chuyên gia Mỹ cho biết, lực lượng mà Washington đang triển khai ở Syria đang phải rất vất vả để phòng thủ trước những thiết bị tác chiến điện tử tiên tiến của Nga.

Giới quân sự Mỹ nói rằng, các đòn áp chế điện tử của Nga cũng nguy hiểm không kém tấn công bằng bom đạn, khi mà nó có thể trấn áp hoàn toàn mạng lưới truyền dẫn thông tin của quân đội Mỹ cũng như các hệ thống định vị và thiết bị bay.

Foreign Policy cho biết thêm, Mỹ đã phát hiện không ít lần Nga thực hiện áp chế điện tử với UAV trinh sát Mỹ khi chúng đi bay qua các khu vực nhạy cảm mà quân đội Nga hiện diện. Tuy nhiên tất cả những cáo buộc của Mỹ đều bị Nga phủ nhận.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 14/10/2020 17:19

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện