S-300 đồng loạt diệt tên lửa hành trình trong tình hình nóng

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Nga vừa bất ngờ cho hệ thống S-300 đồng loạt diệt tên lửa hành trình trong cuộc diễn tập tại sân tập Ashuluk ở vùng Astrakhan.

Theo cơ quan báo chí thuộc Quân khu phía Nam Nga, cuộc diễn tập được thực hiện với kịch bản đẩy lùi cuộc tấn công với quy mô lớn bằng nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có tên lửa hành trình.

Tham gia cuộc diễn tập có các hệ thống vũ khí Pantsir-S1, S-300 (cùng phiên bản với loại Nga chuyển giao cho Iran) và một số hệ thống khác. Ngay khi phát hiện ra cuộc tấn công, phòng không Nga đã kịp thời phản ứng và đánh chặn toàn bộ chúng.

S-300 dong loat diet ten lua hanh trinh trong tinh hinh nong
Phòng thủ Nga đồng loạt khai hỏa S-300 diệt mục tiêu.

Theo thống kê, hệ thống S-300 đã diệt được khoảng 20 tên lửa hành trình trong khi đó hệ thống Pantsir-S1 cũng đã bắn hạ nhiều mục tiêu cỡ nhỏ là máy bay không người lái, đạn cối, đạn phản lực...

Dù phía Nga tuyên bố đây chỉ là cuộc diễn tập thông thường nhưng theo ông Igor Korotchenko, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng, việc Moscow dùng hệ thống S-300 cùng phiên bản với loại của Iran diệt tên lửa hành trình giữa lúc Mỹ đe dọa tấn công Tehran bằng Tomahawk cho thấy ngụ ý khá rõ ràng của Nga:

"Không cần S-400 hay vũ khí tối tân hơn, chỉ mình S-300 cũng đủ giúp Tehran bẻ gãy đòn tấn công từ bên ngoài".

Theo vị chuyên gia này, không chỉ S-400 Nga mà các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria hay Iran đều có khả năng phát hiện cả các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor của Mỹ hay F-35I Adir của Israel và tiêu diệt tên lửa hành trình.

Trước đó, tạp chí The Drive đưa tin rằng, Mỹ có thể sẽ sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 là F-22 Raptor, F-35 và tên lửa hành trình Tomahawk để tiến hành các hoạt động không kích nhằm vào mục tiêu quân sự tại Iran.

Theo ông Igor Korotchenko, những tổ hợp phòng không S-300 đã ghi nhận được hiện tượng xuất hiện máy bay tàng hình trên bầu trời Syria, cũng như nỗ lực của F-22 hoặc F-35 xâm nhập không phận Syria.

Vũ khí này cũng đã phát hiện F-35 Mỹ mang vũ khí của chế độ "quái thú" cất cánh từ UAE áp sát biên giới Tehran. Không hề có cái gọi là "máy bay chiến đấu không nhận dạng được" và S-300 không thể đánh chặn tên lửa hành trình, đó hoàn toàn là những điều dối trá, vị chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Cuộc diễn tập với S-300 và nhận định của chuyên gia Nga diễn ra ngay sau khi phòng không Iran bắn hạ chiếc máy bay không người lái MQ-4C Triton. Phía Mỹ gọi đây là "cuộc tấn công không bị khiêu khích", nhắm vào máy bay đang bay trong không phận quốc tế, trong khi Iran khẳng định chiếc máy bay này đã đi vào không phận Tehran.

Chiếc UAV bị bắn hạ có trị giá khoảng 180 triệu USD, số tiền này có thể dùng để mua được tới 2 chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35.

Dù chưa thể khẳng định bên nào đúng nhưng việc UAV Mỹ bị Iran bắn hạ đang khiến cho nguy cơ xảy ra xung đột giữa Mỹ và Iran trở nên cận kề hơn bao giờ hết khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran đã "phạm sai lầm rất lớn" và nói "mọi người sẽ sớm biết" Washington có phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Tehran hay không.

Clip phòng thủ Nga đồng loạt khai hỏa S-300 diệt mục tiêu

Hòa Bình

Thứ Bảy, 22/06/2019 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện