S-400 chứng minh sức mạnh bẻ gãy đòn đánh quy mô lớn

(Vũ khí) - Hệ thống S-400 và Pantsir Nga vừa thực hiện thành công cuộc diễn tập đối phó với cuộc tấn công quy mô lớn của đối thủ.

Cuộc diễn tập bắn đạn thật được tổ chức tại khu vực phía nam Astrakhan. "Là một phần của giai đoạn thực hành bắn đạn thật và kiểm tra khả năng chiến đáu của vũ khí trang bị, các hệ thống S-400 và Pantsir-S1 đã bẻ gãy một cuộc tấn công giả định cấp tập bằng tên lửa và UAV từ kẻ thù.

S-400 chung minh suc manh be gay don danh quy mo lon
Hệ thống S-400 khai hỏa.

Tất cả mục tiêu giả định trong cuộc diễn tập đều bị tiêu diệt theo nhiệm vụ đề ra trước cuộc diễn tập. Để cuộc diễn tập giống với môi trường thực chiến, các mục tiêu tên lửa trên không Strizh-M, Favorit, Kaban và tên lửa mục tiêu tầm thấp Armavir được sử dụng", bộ phận báo chí của Quân khu Trung tâm Nga cho biết.

Cuộc diễn tập đã chứng minh khả năng đối phó rất tốt của S-400 và Pantsir-S1 trong nhiệm vụ đối phó với đòn tấn công ồ ạt của kẻ thù - điều giới quân sự Mỹ tin rằng S-400 không thể làm được và coi đây là điểm yếu của vũ khí này.

Theo các chuyên gia thuộc công ty phân tích – tình báo Stratfor (Mỹ), S-400 chỉ tốt trong một điều kiện chiến đấu cụ thể nào đó, tức là hiệu quả ít hay nhiều còn phụ thuộc vào đối phương. Các chuyên gia lưu ý rằng một tiểu đoàn S-400 được biên chế đầy đủ phải có khoảng 8 bệ phóng với 4 tên lửa mỗi bệ.

"32 quả tên lửa, chắc chắn, đủ để gây thiệt hại nghiêm trọng cho đối phương với một cuộc tấn công hạn chế. Nhưng nếu S-400 tác chiến độc lập hoặc không được hỗ trợ bởi các hệ thống phòng không hiện đại khác, thì có lẽ sẽ không đủ tên lửa để chống lại một đòn tấn công quyết định", chuyên gia Mỹ cho biết.

Ngoài ra, các yếu tố địa lý cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng của hệ thống này. Địa hình đồi núi có thể ngăn cản hoạt động của các cảm biến trong hệ thống.

Một mục tiêu bay thấp, sẽ khác với mục tiêu bay cao, hoàn toàn có thể tận dụng các đặc điểm địa hình để né được các đòn đánh chặn của S-400 lâu hơn. Do đó, việc tiêu diệt tên lửa hành trình bay thấp đối với S-400, khả năng cao, chỉ có thể được thực hiện ở khoảng cách vài chục km, chứ không phải cả trăm km.

Các chuyên gia kết luận S-400 không được thiết kế để hoạt động như một hệ thống độc lập và chỉ đạt được hiệu quả tốt nhất khi được tác chiến bên cạnh một hệ thống phòng không tích hợp rộng hơn nhiều nữa.

Không có phản hồi trực tiếp với tuyên bố của giới quân sự Mỹ nhưng Nga đã chứng minh năng lực của S-400 bằng khả năng đánh chặn cực ấn tượng trong môi trường tương tự thực chiến - cuộc diễn tập đã diệt gọn nhiều loại mục tiêu khác nhau dù chúng bay với quỹ đạo khó đoán.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 02/09/2020 09:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện