S-400 nằm im khi F-35A Mỹ bay trong vùng tác chiến?

(Vũ khí) - Truyền thông Lebanon và Syria vừa tiết lộ thông tin gây bất ngờ về vụ không kích IS ở Iraq của tiêm kích F-35A thuộc Không quân Mỹ.

Theo thông tin trang AMN có được, điều bất ngờ từ vụ không kích không phải là việc Mỹ dùng đến F-35A mà lại đến từ đường bay của chúng. Để không kích mục tiêu IS tại Iraq hôm 30/4, tiêm kích tàng hình F-35A đã tiếp nhiên liệu gần thành phố Markada ở phía đông Syria.

Và đây là khu vực hoàn toàn nằm trong tầm tác chiến của hệ thống phòng không Nga, trong đó có hệ thống S-400. Tuy nhiên, cả hệ thống S-400 và lực lượng Nga tại Syria đã không có bất kỳ phản ứng nào về sự xuất hiện của F-35A.

S-400 nam im khi F-35A My bay trong vung tac chien?
Tiêm kích F-35A.

Dẫu vậy, thông tin F-35A xuất hiện gần Markada bị cho là thiếu cơ sở bởi khi xuất phát từ căn cứ Không quân Al Dhafra ở UAE để không kích mục tiêu khủng bố IS trên dãy núi Hamrin, đông bắc Iraq, tiêm kích F-35A của Mỹ không cần thiết phải bay đường vòng và phải xâm nhập vào không phận Syria.

Hiện thông tin này vẫn chưa được cả Nga và Mỹ xác nhận. Mặc dù vậy, việc Mỹ điều F-35A đến Al Dhafra với mục đích sẵn sàng cho tình huống đụng độ với lực lượng Nga ở Syria đã được Bộ tư lệnh Trung tâm thuộc Không quân Mỹ (AFCENT) nói đến:

"Tiêm kích tàng hình F-35A đến Trung Đông sẽ sớm tham gia các đợt không kích nhằm vào mục tiêu IS ở Iraq và Syria - tình huống này có thể xảy ra đụng độ giữa tiêm kích tàng hình Mỹ với lực lượng Nga tại Syria và chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó", đại diện của AFCENT cho biết.

Trái với tuyên bố của AFCENT, tạp chí National Interest của Mỹ lại khá thận trọng khi nói rằng, không nên đùa với các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nếu không sẽ phải hối hận.

Nga khẳng định đây là hệ thống phòng không tối tân nhất thế giới hiện nay, có khả năng hạ sát các tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Mỹ như F-22 Raptor, F-35 Lightning II hay F-35I Adir của Israel. Trong khi đó, Mỹ và phương Tây cho rằng, nó không có khả năng phát hiện được máy bay tàng hình.

Báo Mỹ nhấn mạnh, dù hết lời chê bai S-300 hay S-400 nhưng không một lực lượng không quân nào muốn đối mặt với các hệ thống phòng không của Nga trong điều kiện chiến đấu.

Các hệ thống này được thiết kế để bảo vệ một cách có hiệu quả các công trình chính trị, hành chính, kinh tế và quân sự quan trọng nhất tránh các cuộc không kích, các đòn tấn công của tên lửa chiến lược, tên lửa đạn đạo chiến thuật và tên lửa chiến thuật, cũng như tên lửa đạn đạo tầm trung trong điều kiện chiến đấu và tác chiến điện tử.

Hệ thống S-400 sử dụng các trạm radar mới, cho phép hệ thống phòng không hiện đại này phát hiện hầu hết các mục tiêu trên không. Ngoài ra, hệ thống phòng không có thể sử dụng bốn loại tên lửa với trọng lượng, tầm phóng, khả năng diệt các mục tiêu bay khác nhau ở nhiều độ cao.

Nhờ radar có phạm vi giám sát tới 600km, một tổ hợp S-400 có thể hoạt động như một lưới phòng không hoàn chỉnh, có khả năng phòng thủ đa tầng, đa lớp; có thể tiêu diệt các máy bay ở khoảng cách xa tới 400km, cùng với các tên lửa đạn đạo của đối phương.

Trang National Interest cho rằng, chỉ với những thông tin như vậy cũng đủ cho thấy, không một lực lượng nào trên thế giới, kể cả Không quân Mỹ muốn đối đầu với vũ khí này.

Hòa Bình

Thứ Bảy, 04/05/2019 17:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện