S-400 Thổ phát hiện F-35 cách 200km

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ vừa để lộ khoảng cách hệ thống phòng thủ S-400 của nước này phát hiện máy bay tàng hình F-35 Mỹ khi tiến hành diễn tập.

Trang BulgariMilitary.com dẫn nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, phòng thủ nước này vừa có loạt thử nghiệm thành công quan trọng với hệ thống S-400 trong nhiệm vụ phát hiện máy bay thế hệ 4 và tiêm kích thế hệ 5 F-22, F-35 của Mỹ.

Hệ thống S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại căn cứ Myurt đã 3 lần kiểm tra thành công khả năng phát hiện máy bay tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ.

Dù Thổ không tiết lộ khoảng cách phát hiện mục tiêu nhưng theo trang Military, khoảng cách giữa Myurt đến đường bay tiêm kích tàng hình Mỹ thường hoạt động khoảng từ 170 - 200km.

S-400 Tho phat hien F-35 cach 200km
Tiêm kích F-35 và hệ thống S-400.

Với khoảng cách này cho thấy, hệ thống S-400 của Thổ có khả năng phát hiện máy bay tàng hình cực ấn tượng và nó hoàn toàn có đủ thời gian để phản ứng trong trường hợp xảy ra xung đột.

Dù Mỹ chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin nói trên nhưng theo Thiếu tá Không quân Mỹ Dan Flatley: "Bắn hạ một máy bay "là một quy trình gồm nhiều bước, đặc biệt với mục tiêu tàng hình và việc phát hiện được phi cơ của đối phương trên màn hình radar chỉ là một yếu tố rất nhỏ và dường như là việc dễ dàng nhất".

Công việc khó khăn là có thể khóa được mục tiêu, bắt được đường bay và khai hỏa tiêu diệt đối tượng. Ngay cả trong trường hợp phi công không triển khai các phương án phòng thủ chủ động thì khả năng tàng hình cực kỳ tiên tiến của F-35 cũng đủ để khiến các hệ thống phòng không S-400 trở nên vô dụng.

Không những vậy, phi công lái máy bay chiến đấu F-35 có thể khóa tên lửa của kẻ thù ở giai đoạn bay giữa và sử dụng trí thông minh Nhân tạo (AI) để hỗ trợ vũ khí điều hướng chính xác tấn công hệ thống tên lửa đất đối không.

Vị tướng này nhấn mạnh rằng, ngay cả khi phát hiện được F-35 điều đó cũng không đồng nghĩa với việc có thể bắn hạ được F-35. Hệ thống S-400 có thể phát hiện và theo dõi các mục tiêu, hoạt động ở dải UHF và VHF (từ 30 MHz đến 3000 MHz) cũng như ở tần số cao hơn nhưng việc tiêu diệt được chúng không hề đơn giản.

"Hệ thống phòng thủ Nga sản xuất dường như đã phát hiện ra loại dải sóng vô tuyến cho phép phát hiện và theo dõi các loại máy bay tàng hình nhưng liệu vũ khí này có thể tiêu diệt được chúng hay không đó mới là điều quan trọng", viên phi công này cho biết.

Các thiết bị tàng hình được tối hưu hóa trước các hệ thống radar tần số cao, như trong phạm vi dải băng tần C, X và Ku (từ 4 GHz đến 18 GHz). Ở tần số này sẽ gây khó khăn trong việc sử dụng radar điều khiển hỏa lực. Khi tần số và bước sóng vượt qua mức giới hạn nhất định thì chúng tạo ra một hiệu ứng cộng hưởng, và thường xảy ra ở tần số trên băng tần S (trên 4 GHz).

Hiệu ứng này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng khả năng tiêu diệt mục tiêu của các trạm radar. Đây chính là nguyên nhân hệ thống radar của S-400 có thể phát hiện F-35 nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc có thể bắn hạ được tiêm kích tàng hình này.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 08/07/2020 19:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện