S-500 Nga diệt được chiến hạm cỡ lớn

(Vũ khí) - Thông tin bất ngờ trên được tờ Sasapost của Ai Cập tiết lộ khi nói về những tính năng đặc biệt của tổ hợp S-500.

Theo báo Ai Cập, S-500 có khả năng bắn trúng mười tên lửa đạn đạo đồng thời, ngay cả khi tốc độ của những tên lửa này là từ 18 đến 25 nghìn km mỗi giờ.

Tổ hợp S-500 Prometheus cũng có thể bắn hạ bất kỳ mục tiêu đường không nào đang bay ở độ cao lên tới tới trên 200km. Vũ khí này càng trở nên nguy hiểm hơn khi thời gian chuyển sang trạng sẵn sàng chiến đấu chỉ trong vài phút.

S-500 Nga diet duoc chien ham co lon
Hệ thống S-400 Nga.

Một ưu điểm khác của hệ thống mới của Nga là nó có thể được triển khai trên hạm. Điều đó có nghĩa là tính năng tự do di chuyển cao hơn. Phạm vi sử dụng rộng rãi hơn với tư cách là vũ khí răn đe trên biển cho thấy S-500 có thể tiêu diệt các tàu khu trục mạnh nhất của Mỹ. Những khả năng khổng lồ này có thể được kiểm nghiệm chỉ trong bốn giây.

"Nói cách khác, hệ thống S-500 có thể phát hiện mối đe dọa, đưa ra quyết định về cách thức phản ứng, phóng tên lửa vào mục tiêu và tiêu diệt chúng chỉ trong bốn giây", tờ Sasapost viết.

Cùng với báo Ai Cập, tờ Soho của Trung Quốc cũng cho rằng, hệ thống S-500 sẽ trở thành hiểm họa với Mỹ và đồng minh châu Âu bởi họ không có bất kỳ chút hiểu biết gì về vũ khí này.

Theo nội dung bài viết, việc Nga sở hữu hệ thống phòng thủ S-500 sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng với Mỹ một khi xảy ra kịch bản Mỹ phát động một cuộc tấn công vào các mục tiêu Nga.

S-500 là báu vật Nga tạo ra và là tổ hợp phòng thủ được đánh giá mạnh nhất hành tinh. Với thiết kế đặc biệt, vũ khí phòng thủ này có thể đánh chặn hầu hết các mục tiêu đường không trong phạm vi tác chiến.

Tổ hợp có khả năng cùng lúc đánh chặn 10 quả tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn 3500 km, cự ly đánh chặn lí tưởng khoảng 600km. Tổ hợp này còn có khả năng bắn hạ vệ tinh tầm thấp và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa hành trình.

Nhưng đến thời điểm này, loại đạn tên lửa nào trang bị cho hệ thống S-500 vẫn chưa được tiết lộ. Và đây chính là điểm mù với Mỹ trong việc tìm cách đối phó với vũ khí này của Nga.
 
Mới đây, Công ty Orbital ATK được Bộ Quốc phòng Mỹ trao cho hợp đồng trị giá 322 triệu USD để phát triển và sản xuất tên lửa chống radar AGM-88G (phiên bản Advanced Anti-Radiation Guided Missile - Extended Range, viết tắt là AARGM-ER).

AGM-88G sẽ được thiết kế lại cánh đuôi nhằm tăng sức cơ động, chỉnh sửa động cơ rocket nhiên liệu rắn nhằm kéo dài tầm bắn, cùng với tích hợp tổ hợp dẫn đường thế hệ mới gồm đầu đạn, đầu dò radar thụ động, bộ nhớ vị trí... chính xác hơn.

Tên lửa AGM-88G sẽ có khả năng chống radar toàn diện hơn nhiều so với phiên bản AGM-88E hiện nay. Với tầm bắn rất lớn, đạn sẽ có khả năng tự hành tới địa điểm dự kiến như một tên lửa hành trình thông qua bộ thu sóng định vị toàn cầu GPS kết hợp cùng chế độ dẫn đường quán tính.

Đặc biệt, tên lửa chống radar AGM-88G còn kế thừa chức năng vô hiệu hóa đầu đạn, chỉ sử dụng động năng để kiểm soát thương vong, tránh gây hại tới mục tiêu không liên quan, đồng thời còn có thể tính toán trước tác hại khi phát nổ.

Chính vì vậy, giới quân sự Mỹ tin rằng, đây là vũ khí đặc trị phòng thủ Nga dù đó là tổ hợp S-500 tối tân.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 18/07/2020 16:01

Sự Kiện