S-70 trang bị ống phụt kiểu máy bay X-47B

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa công bố hình ảnh mới nhất về máy bay tấn công không người lái tàng hình (UCAV) S-70 Okhotnik-B với những thay đổi mới.

Hình ảnh được ghi lại hồi tháng 10/2020 tại Trung tâm bay thử nghiệm nhà nước VP Chkalov thứ 929 của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga ở Akhtubinsk. Theo hình ảnh được công bố, Okhotnik-B đang đậu cùng tiêm kích tàng hình Su-57, máy bay Su-34, Su-30 và Su-35.

S-70 trang bi ong phut kieu may bay X-47B
Okhotnik-B xuất hiện với diện mạo mới.

Trong đó Okhotnik-B xuất hiện với diện với hệ thống ống phụt động cơ tương tự trên máy bay X-47B của Hải quân Mỹ. Theo tiết lộ của Không quân Nga, Okhotnik được trang bị loại động cơ mới sẽ được thực hiện đồng thời với nguyên mẫu sử dụng động cơ thế hệ cũ AL-31F với mục đích tiến hành thử nghiệm đánh giá.

Dựa vào kết quả thử nghiệm, nhà sản xuất và Không quân Nga sẽ đưa ra quyết định chọn loại động cơ với kiểu ống phụt nào để phát huy tối đa sức mạnh và khả năng tàng hình của máy bay.

Trước khi chính thức công bố Okhotnik được trang bị động cơ ống phụt phẳng, dòng UCAV này của Nga đã bị chê tơi tả khi xuất hiện trong các cuộc thử nghiệm với động cơ AL-31F có ống xả tròn (đang được sử dụng trên tiêm kích Su-27).

Việc sử dụng động cơ dành cho tiêm kích thế hệ 4 sẽ không cung cấp đủ lực đẩy cần thiết, hơn nữa nó gần như không thể che giấu tín hiệu hồng ngoại trước phương tiện trinh sát của đối phương, khiến máy bay gần như mất đi tính năng tàng hình.

Có thể đây là lý do khiến Nga đã âm thầm thử nghiệm Okhotnik với động cơ ống xả phẳng tại Syria hồi đầu năm 2019. Bởi theo hình ảnh về chiếc máy bay này xuất hiện tại Syria, Su-70 đã được trang loại động cơ với thiết kế ống xả phẳng tương tự trên chiếc X-47B và F-22 của Mỹ.

Với kiểu ống xả phẳng cùng thiết kế kiểu cánh bay và được sản xuất bằng vật liệu chống phản xạ radar giúp cho Okhotnik có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng không đối phương một cách an toàn để thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với khả năng tàng hình, UCAV Nga cũng gây ấn tượng với số vũ khí có thể mang theo với tổng trọng lượng lên tới gần 3 tấn. Máy bay có thể đạt vận tốc cực đại 1,4 nghìn km/h, phạm vi hoạt động sẽ là 5 nghìn km.

Để hoàn thành nhiệm vụ tấn công, S-70 Okhotnik được trang bị tên lửa chống radar siêu thanh X-58 lớp không đối đất của Su-57 (với tầm bắn khoảng 260 km). Khi làm nhiệm vụ đối hải, S-70 sẽ mang theo một tên lửa tầm thấp cận âm X-35.

Ngoài ra, chiếc UCAV còn có thể được trang bị 4 tên lửa siêu thanh X-74M2 đã được cải tiến và 8 quả bom điều chỉnh KAB-250. Dựa trên cơ số vũ khí được trang bị của Su-70 cho thấy, chiếc UAV này sẽ mang đặc tính tấn công nhiều hơn là máy bay trinh sát như Nga công bố.

Thanh Hà

Thứ Hai, 23/11/2020 18:20

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện