Sau 6 năm nữa, Nga có tàu thay thế Mistral nhưng...

(Vũ khí) - Theo TASS, Nga quyết định Nhà máy Zaliv đặt tại Crimea sẽ đóng hai tàu sân bay đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga với giá khoảng 100 tỉ ruble.

Hợp đồng về việc chế tạo hai tàu sân bay đổ bộ vạn năng sẽ được ký kết trong tháng 4/2020, và công việc sẽ được đặt tại nhà máy đóng tàu Zaliv ở Kerch vào tháng 5/2020.

Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên được bàn giao cho hải quân của Nga vào năm 2026 và con tàu thứ hai sẽ được bàn giao sau đó đúng 1 năm.

Sau 6 nam nua, Nga co tau thay the Mistral nhung...
Tàu sân bay trực thăng Mistral Pháp đóng.

Khi chính thức được đưa vào trang bị, những chiếc tàu mới này sẽ được sử dụng để thay thế nhiệm vụ của cặp tàu Mistral mua hụt của Pháp. Như vậy, hiệm vụ của tàu UDC đã rõ ràng nhưng nếu so sánh với Mistral, khả năng của tàu Nga khá khiêm tốn.

Cụ thể, mỗi chiếc UDC có thể chở 300 lính thủy đánh bộ, mang theo được 40 xe bọc thép hoặc 13 xe tăng và một máy bay trực thăng. Trong khi đó, tàu Mistral của Pháp có thể mang tới 900 binh sĩ cùng ít nhất 16 máy bay trực thăng hoặc 60 xe bọc thép.

Giới chuyên gia cho rằng, dù UDC có thể không thay thế trực tiếp nhiệm vụ của tàu sân bay trực thăng của Pháp nhưng nó vẫn có thể cho phép Hải quân Nga triển khai lực lượng ở cách bờ biển tới 4.000 km.

Ông Vladimir Tryapichnikov, người đứng đầu Cục đóng tàu của Hải quân Nga cho hay, hải quân nước này đang nhắm tới mục tiêu đóng một chiếc tàu đổ bộ lớn hơn. Động thái trên của Nga cho thấy Moscow đã thực hiện đúng như tuyên bố của họ về việc sẽ đóng các tàu đổ bộ chở trực thăng của riêng mình.

Trước đó, trợ lý Tổng thống Nga phụ trách vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự, ông Vladimir Kozhin khẳng định: "Ngành công nghiệp quốc phòng Nga có đủ năng lực để chế tạo các tàu tương tự tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral mà Nga đã đặt mua của Pháp".

Hồi tháng 6/2011, Tập đoàn Rosoboronexport của Nga và công ty đóng tàu DCNS của Pháp đã ký hợp đồng đóng mới 2 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng cho Hải quân Nga.

Tuy nhiên, Pháp đơn phương hủy hợp đồng với lý do Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ liên bang và cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Kể từ đó đến nay, Nga vẫn đang loay hoay với kế hoạch tự đóng tàu thay cặp tàu mua hụt từ Pháp.

Ngọc Hòa

Chủ Nhật, 12/04/2020 13:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện