Saudi đẩy nhanh mua S-400 sau đòn đau của Badr-F

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, Saudi Arabia có thể đẩy nhanh việc mua hệ thống phòng thủ S-400 sau vụ PAC-3 bất động khi bị Houthi tấn công bằng tên lửa Badr-F.

Vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo thế hệ mới Badr-F của lực lượng Houthi tại Yemen khiến 40 binh sĩ Saudi thiệt mạng được cho là vụ tai tiếng nhất từ trước đến nay với hệ thống phòng thủ Patriot PAC-3 do Mỹ sản xuất đang được trang bị trong lực lượng phòng thủ Saudi Arabia.

Khi quả tên lửa Badr-F của Houthi đã bắn thẳng vào doanh Trại Al-Istiqbal ở khu vực Tawal hôm 20/4. Cuộc tấn công đã không vấp phải bất kỳ sự kháng cự nào từ lực lượng phòng thủ Saudi dù khu vực này nằm trong vùng tác chiến của hệ thống PAC-3.

Saudi day nhanh mua S-400 sau don dau cua Badr-F
Hệ thống Patriot PAC-3.

Dù Saudi không đưa ra tuyên bố chính thức nào về vụ tấn công này nhưng theo nguồn tin truyền thông Nga có được, Riyadh đã âm thầm điều tra rằng tại sao hệ thống phòng thủ mạnh nhất hiện nay của họ lại không khai hỏa, thậm chí không thể đưa ra bất kỳ cảnh báo nào.

Dù kết quả điều tra có thế nào đi chăng nữa thì nguồn tin quân sự Nga tin rằng, vụ việc này có thể là 'giọt nước làm tràn ly' và nó sẽ khiến Riyadh đẩy nhanh quá trình mua sắm hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Hồi đầu tháng 3/2019, Đại sứ Saudi Arabia tại Nga Ra'ed Khaled Qrimli cho biết, Riyadh sẽ được tiếp nhận hệ thống phòng thủ S-400 từ Nga trong tương lai gần.

"Các cuộc đàm phán giữa Nga và Saudi vẫn đang được tiến hành rất thuận lợi, tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra do một vài vấn đề nhỏ cần được thảo luận thêm", vị đại sứ này phát biểu trước truyền thông.

Trong khi đó, thông tin của Rossiya 24 tiết lộ, hiện Nga và Saudi đã chính thức ký thỏa thuận về thương vụ S-400.

"Thỏa thuận về bản hợp đồng đã chính thức  được 2 bên ký kết", nguồn tin này cho biết.

Thực tế này đã được Tiến sĩ Carlo Kopp (một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ) cho rằng, Mỹ hiện không làm được gì để ngăn cản Saudi Arabia mua hệ thống S-400. Ngoài ra, chuyên gia này còn nêu thêm lý do Saudi Arabia quyết mua bằng được S-400.

Ngoài nguyên nhân PAC-3 thể hiện sự yếu kém, chuyên gia Carlo Kopp còn cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến Saudi Arabia quyết mua S-400 mà không phải THAAD của Mỹ. Trong đó, do hệ thống phòng không Nga được trang bị nhóm radar (RLS) phát hiện mục tiêu nhằm mục đích phá hủy những chiếc máy bay tàng hình hiện đại như F-22 và F-35.

Một trong những lợi thế của hệ thống tên lửa phòng thủ tầm xa S-400 là khả năng đánh chặn các mục tiêu nằm ngoài khu vực phòng không, kể cả máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry (AWACS).

Những máy bay này được Mỹ và các đồng minh NATO sử dụng, được triển khai tại căn cứ không quân Kadena (Nhật Bản) và căn cứ không quân Al-Dhafra của Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE). Tất cả chúng đều dễ bị S-400 tấn công và do đó mất đi lợi thế là không thể tiếp cận với các hệ thống phòng không của đối phương.

Có vẻ như tiềm năng của các máy bay AWACS, được chế tạo vào những năm 1960, hiện đã cạn kiệt. S-400 cũng có thể được sử dụng chống lại các tên lửa đạn đạo. Điều chính là một trong hai nguyên nhân quan trọng nhất khiến Saudi Arabia chú ý đến loại khí tài này.

Hòa Bình

Thứ Tư, 24/04/2019 10:33

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện