Siêu cối 2C12A sẽ được dùng cho chiến trường Trung Đông?

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa chính thức tiếp nhận phiên bản súng cối nâng cấp sâu 2C12A Sani 120mm.

Súng cối 2C12A là sản phẩm của Viện nghiên cứu khoa học trung ương Burevestnik (trực thuộc Uralvagonzavod của Rostec). "Nhà sản xuất đã thực hiện nghĩa vụ của mình và vận chuyển lô hàng hệ thống súng cối 120mm đã được hiện đại hóa 2C12A cho Bộ Quốc phòng Nga", Sputnik cho biết.

Sieu coi 2C12A se duoc dung cho chien truong Trung Dong?
Cối 2C12A của Nga.

Tổ hợp cối 2C12A Sani được thiết kế để tiêu diệt nhân lực và trận địa hỏa lực của đối phương được bố trí trong các hầm trú ẩn kiểu dã chiến, trên các sườn dốc và trong các hẻm núi sâu, kể cả ở gần chiến tuyến phòng thủ.

2C12A có thể sử dụng hầu hết các loại đạn khác nhau có kích thước 120mm, trong đó đạn phân mảnh để tăng cường khả năng diệt bộ binh địch. Đặc biệt, vũ khí này có thể sử dụng các loại đạn chiếu sáng, đạn đốt cháy, cũng như tổ hợp vũ khí dẫn đường chính xác cao.

"Với sức công phá mạnh của đạn, tốc độ bắn cao, khả năng cơ động, tầm bắn xa, tổ hợp súng cối 120mm nâng cấp 2C12A có thể thực hiện hiệu quả và kịp thời các nhiệm vụ khác nhau khi tiến hành chiến sự", nguồn tin cho biết.

Được biết, tàm bắn tối đa của vũ khí này có thể lên tới 7km nhưng vẫn đảm bảo tấn công cực chính xác vào mục tiêu.

Dù không tiết lộ vũ khí này sẽ được dùng cho chiến trường nào nhưng căn cứ vào màu sơn kiểu sa mạc của 2C12A được công bố, giới chuyên gia cho rằng, rất có thể vũ khí này sẽ được Nga ưu tiên triển khai cho các đơn vị ở Syria và thị trường Trung Đông.

Và rất có thể Iraq và Saudi Arabia sẽ là những khách hàng đầu tiên của vũ khí này bởi theo thông tin được trang Avia tiết lộ, hồi cuối năm 2019, khi Nga đang hoàn tất những cuộc thử nghiệm cuối cùng với 2C12A, hai khách quốc gia này đã công khai muốn mua số lượng lớn 2C12A.

Hiện không rõ những khách hàng này đã tiến hành đàm phán với phía Nga hay chưa và phiên bản xuất khẩu khác gì so với bản nội địa trang bị cho Quân đội Nga. 

Đan Nguyên

Thứ Năm, 28/05/2020 18:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện