Siêu hạm Zumwalt bị chuyển đổi mục đích sử dụng

(Vũ khí) - Theo Defense News, thay vì nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất như trước đây, siêu hạm Zumwalt sẽ được Hải quân Mỹ thay đổi mục đích sử dụng.

Defense News dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, Hải quân nước này đang gửi yêu cầu lên Quốc hội Mỹ cấp thêm ngân sách để thực hiện việc chuyển đổi nhiệm vụ cho siêu hạm tàng hình Zumwalt so với thiết kế ban đầu. Cụ thể, thay vì nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất, chiến hạm lớp Zumwalt sẽ được chuyển đổi sang nhiệm vụ phòng không và chống hạm là chủ yếu.

Sieu ham Zumwalt bi chuyen doi muc dich su dung
Siêu hạm Zumwalt sẽ được trang bị tên lửa SM-6.

Theo yêu cầu của Hải quân Mỹ, lực lượng này cần được cấp thêm khoản tiền lên tới 89,7 triệu USD chuyển đổi các tàu khu trục Zumwalt để có thể sử dụng được tên lửa "lưỡng tính" SM-6 cho cả nhiệm vụ phòng không và chống hạm tầm xa.

Dù không tiết lộ chi tiết về gói nâng cấp này nhưng một khi chương trình này được thực hiện, siêu hạm Zumwalt sẽ sở hữu vũ khí độc nhất thế giới.

Tạp chí Defense News nhận định, việc SM-6 phải nhận nhiệm vụ vừa phòng không vừa đối chống hạm giúp Hải quân Mỹ mở rộng không gian hoạt động cho các tàu chiến trang bị hệ thống chiến đấu Aegis và đặc biệt là Zumwalt.

Nói về kế hoạch này của Hải quân Mỹ, chuyên gia phân tích quốc phòng Dave Majumdar cho biết, SM-6 từ lâu đã được nhìn nhận là một mẫu tên lửa phòng thủ và phòng không rất mạnh nhưng đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc cho biết vũ khí này còn có cả năng lực chống hạm.

Để hoàn thành nhiệm vụ kép, SM-6 được tích hợp hệ thống kết nối mạng và radar dò tìm chủ động, được thiết kế để tấn công các mục tiêu ngoài tầm quan sát radar của tàu.

Sử dụng hệ thống tác chiến kiểm soát hỏa lực hỗn hợp của hải quân, một tàu chiến lớp Zumwalt có thể tấn công các mục tiêu ngoài đường chân trời nhờ dùng dữ liệu chỉ thị mục tiêu từ máy bay cảnh báo sớm E-2D "Mắt Diều hâu" tối tân.

Phạm vi hoạt động của một radar dải tần S trên chiến hạm lớp Zumwalt đạt khoảng 402,3 km đối với mục tiêu bay ở độ cao 9,1 km. Trong trường hợp mục tiêu bay thấp hơn, tầm dò của radar cũng bị thu hẹp và đây chính là lúc máy bay cảnh báo sớm E-2D phát huy tác dụng. Giới phân tích cho rằng tầm bắn của tên lửa SM-6 còn có thể vượt qua phạm vi 402 km.

Máy bay E-2D có khả năng theo dõi những mục tiêu trên mặt nước và trên không, vì thế khi kết hợp với tên lửa SM-6, tổ hợp này sẽ giúp các tàu chiến Mỹ tấn công hiệu quả các tàu mặt nước đối phương từ ngoài đường chân trời bởi vận tốc của tên lửa lên tới 1.191 m/s.

Dù đầu đạn nhỏ nhưng SM-6 vẫn sẽ phát huy hiệu quả trong thực chiến chống hạm và đánh chặn tên lửa đạn đạo nhờ tốc độ đầu đạn. Động năng từ một tên lửa tốc độ siêu thanh có thể tạo ra sức công phá rất lớn, nhất là với các tàu chiến có lớp giáp mỏng như hiện nay.

Chuyên gia Majumdar cho hay: "Đây là một vũ khí hải đối không tuyệt vời. SM-6 là một trong những vũ khí uy lực và tiên tiến nhất của chúng tôi". Cũng theo ông, do SM-6 là tên lửa "hai trong một" nên đây là giải pháp tiết kiệm chi phí.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 16/02/2018 11:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện