Siêu ngư lôi Poseidon sắp có đối thủ bất ngờ

(Vũ khí) - Sắp tới, những tính năng đỉnh cao của siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon Nga không còn là số 1 bởi đối thủ từ Đông Bắc Á?

Theo truyền thông Nga, công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc đang bắt tay vào thực hiện chương trình phát siêu ngư lôi thế hệ mới sở hữu những tính năng và sức mạnh tương đương Poseidon.

Dù chưa rõ định danh nhưng một số thông tin về loại siêu ngư lôi này đã được tiết lộ. Cụ thể, vũ khí này có chiều dài khoảng 10 mét, đường kính 1,5 mét.

Theo các chuyên gia, một phương tiện dưới nước như vậy khiến nó gần giống với Poseidon của Nga. Phạm vi tác chiến ước tính của phương tiện dưới nước có thể lên tới 600 km.

Sieu ngu loi Poseidon sap co doi thu bat ngo
Ngư lôi siêu khoang của Hàn Quốc.

Những cuộc thử nghiệm trong bể với nguyên mẫu đã thu được kết quả rất khả quan. Theo kế hoạch, trước khi kết thúc năm 2020, nguyên mẫu hoàn chỉnh đầu tiên của vũ khí sẽ hoàn thiện và chính thức được thử nghiệm trên biển.

Không chỉ tạo ra đối thủ của Poseidon, Hàn Quốc cũng vừa thử thành công hệ thống ngư lôi có thể diệt mục tiêu với tốc độ 400km/h - nhanh hơn hẳn ngư lôi siêu khoang Shkval của Hải quân Nga. Loại vũ khí đặc biệt này là sản phẩm của Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD).

Tính đến thời điểm hiện tại, ngư lôi của ADD đã thực hiện thành công trên 10 cuộc thử nghiệm. Trong tất cả những lần thử nghiệm, ngư lôi đều đánh tiêu diệt mục tiêu với tốc độ tối đa 400km/h và có thể nhanh hơn - tốc độ không tưởng với tất cả các loại ngư lôi trên thế giới.

Khi hoàn thiện, đây sẽ là mẫu ngư lôi thứ hai trên thế giới ứng dụng công nghệ siêu khoang và nó khiến ngư lôi VA-111 Shkval do Nga phát triển phải đứng thứ 2 về tốc độ tấn công mục tiêu. Vũ khí được ADD giới thiệu thiết kế cơ bản của mẫu ngư lôi mới tại triển lãm hải quân MADEX 2017, trong đó quả đạn có phần thân thuôn dài và đầu tù với các ống thoát khí.

ADD bắt đầu phát triển loại ngư lôi này ngay sau đó, dự kiến vũ khí này sẽ được đưa vào trang bị trong khoảng 3 năm tới.

Cơ chế hoạt động của dòng siêu ngư lôi này hoạt động tương tự Shkval, dòng khí nén sẽ xả ra ở mũi ngư lôi, kết hợp với hình dáng đặc biệt ở phần mũi để tạo thành một bóng khí mỏng bao quanh thân ngư lôi, cách ly nó khỏi khối nước xung quanh, giảm lực cản dưới nước, cho phép quả đạn đạt tới tốc độ 400km/h.

"Đường kính nguyên mẫu thử nghiệm là 125mm, nhưng kích thước của ngư lôi hoàn chỉnh chưa được quyết định", đại diện nhà sản xuất cho biết. Ngư lôi siêu khoang của Hàn Quốc sẽ sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, cụm thiết bị định vị thủy âm (sonar) đặt ở đầu và có cánh lái phía đuôi.

Thùy Dung

Thứ Năm, 24/10/2019 13:59

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện