Siêu tàu ngầm Mỹ bị lột vỏ khi hoạt động gần Nga

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ vừa gây bất ngờ khi công bố hình ảnh về tình trạng thê thảm của tàu ngầm hạt nhân USS Colorado vừa trở về từ Bắc Cực.

USS Colorado là chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia mới được Hải quân Mỹ đưa vào trang bị hồi cuối năm 2017. USS Colorado được hoàn thành với khoản kinh phí ước tính lên tới 2,6 tỷ USD.

Dù rất mới nhưng nhín vào bức ảnh được Hải quân Mỹ công bố người ta khó có thể nhận ra chiếc tàu này bởi lớp vỏ ngói cách âm bao phủ hai bên thân tàu bị lột ra khá nhiều.

Sieu tau ngam My bi lot vo khi hoat dong gan Nga
Phần vỏ của USS Colorado bị lột khỏi thân lộ rõ cả phần bị gỉ.

Ngoài ra, lớp ngói cách âm của USS Colorado bị tróc cũng đã để lộ ra những vết gỉ loang lổ ở thân tàu. Điều này cho thấy, dường như ngói cách âm bề mặt của con tàu đã bị tróc từ lâu, làm cho thân tàu bị gỉ do sự ăn mòn của nước biển.

Để giảm thiểu độ ồn, nâng cao tính năng tàng hình, trên bề mặt thân của các tàu ngầm hiện đại đều được bao phủ một lớp ngói cách âm. Vật liệu này cũng cách ly vỏ tàu với nước biển, giúp vỏ tàu tránh được sự ăn mòn của nước biển.

Ngói cách âm thường được làm bằng cao su tổng hợp, trong khi độ mặn của nước biển rất cao, tính ăn mòn của ngói cách âm bằng vật liệu cao su lại rất mạnh. Vì vậy, sau một thời gian phục vụ, các tàu ngầm sẽ xuất hiện hiện tượng ngói cách âm bị phá hủy và tróc, cần phải tiến hành bảo trì kịp thời.

Rất dễ thấy, một số ngói cách âm trên bề mặt tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Colorado không phải mới bị tróc mà là kết quả của sự tích tụ trong thời gian rất dài.

Hải quân Mỹ không đưa ra lời giải thích nào cho tình trạng thê thảm của chiếc tàu ngầm thế hệ mới này nhưng họ tiết lộ, đây là hậu quả từ chuyến đi biển dài ngày tại Bắc Cực - đây cũng là khu vực đang được Hải quân Nga tăng cường hoạt động với những chiếc tàu ngầm tối tân hàng đầu của mình.

Căn cứ vào thông tin này, giới chuyên gia cho rằng việc lớp vỏ của USS Colorado bị lột nham nhở chỉ có thể được giải thích bằng cách do con tàu này thực hiện những bài diễn tập đội nổi lên mặt băng bất ngờ từ lớp băng dày tại Bắc Cực để phát động tấn công.

Trong quá trình diễn tập khi phải va chạm mạnh với lớp băng dày, phần vỏ trên thân tàu đã bị lột. Tình trạng tương tự cũng từng xảy ra với chiếc USS Mississippi cũng thuộc lớp Virginia.

Theo thiết kế, những tàu ngầm  Virginia của Mỹ có thể húc thủng được lớp băng dày tối đa 800mm khi nổi. Trong khi đó, những tàu ngầm hạt nhân của Nga đang hoạt động tại khu vực này có thể dễ dàng xuyên thủng lớp băng dày tới 1,2m.

Để làm được điều này, các nhà phát triển Nga đã dùng loại vật liệu siêu bên làm khung thân khiến nó được đánh giá có độ bền gấp nhiều lần tàu Mỹ.

Mặc dù vậy, tờ National Interest vẫn cho rằng USS Colorado là chiếc tàu ngầm được thiết kế cho nhiệm vụ đối trọng với Nga và nó hoàn toàn có thể thực hiện điều đó.

Đại tá hải quân Mike Stevens, giám đốc chương trình đóng tàu ngầm Mỹ cho biết: "USS Colorado được bàn giao khiến Hải quân Mỹ được tăng cường đáng kể sức mạnh ngầm. USS Colorado là tàu ngầm lớp Virginia mạnh nhất, được trang bị những công nghệ và tính năng tối tân".

Trong số những thay đổi mới của USS Colorado phải kể đến đó là lớp phủ cách âm mới, một số cải tiến cơ cấu dẫn động, bộ máy và bộ định vị thủy âm mới. Với bộ định vị sóng âm mới này trên tàu ngầm sẽ làm tăng khả năng phát hiện các tàu của địch.

Ngoài ra, USS Colorado còn được lắp động cơ đã được cải tiến. Vị giám đốc này cho biết thêm, có khoảng 20% bộ phận của chiếc tàu ngầm này được thiết kế lại, chủ yếu đối với phần đầu tàu – những thay đổi để phù hợp cho nhiệm vụ đối trọng với tàu ngầm Yasen của Nga.

Phần đầu tàu của USS Colorado ngoài 12 ống bắn tên lửa Tomahawk độc lập, thay thế bằng 2 ống bắn VPT cỡ lớn, 2 ống bắn này không chỉ có thể lắp tên lửa Tomahawk, còn có thể lắp nhiều loại vũ khí khác, bộ cảm biến và tàu lặn.

Đây là loạt thay đổi của USS Colorado so với những chiếc tàu cùng lớp khiến Hải quân Mỹ tin rằng nó đủ mạnh để đánh bại được tàu ngầm Nga nếu xảy ra xung đột.

Thùy Dung 

Thứ Tư, 26/02/2020 07:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện