Siêu tên lửa Iran là bản sao SM-1 Mỹ đã loại biên?

(Vũ khí) - Mặc dù được ca tụng bằng những mỹ từ nhưng tổ hợp phòng không Khordad 15 của Iran bị nhận xét còn xa mới được như họ quảng cáo.

Quân đội Iran mới đây đã chính thức ra mắt tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa nội địa mang tên Khordad 15.

Hệ thống vũ khí tầm trung này được quảng cáo có nhiều tính năng rất ấn tượng như tầm bắn xa 45 km, cự ly trinh sát của radar đạt 150 km, đạn được trang bị đầu dò radar chủ động và có thời gian chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu nhanh.

Hệ thống tên lửa phòng không Khordad 15 được kỳ vọng sẽ trở thành khắc tinh của các loại máy bay chiến đấu tàng hình đang có trong biên chế Không quân Mỹ như B-2A Spirit, F-22A Raptor hay F-35 Lightning 2.

Mặc dù vậy, sau khi Iran tiến hành phóng thử vũ khí này thì nhiều chuyên gia quân sự đã cho rằng tương tự như những tiêm kích "nhái" lại F-5E của Mỹ, hệ thống phòng không Khordad 15 thực chất cũng chỉ là một bản sao chắp vá từ chủng loại Mỹ đã loại biên từ rất lâu.

Sieu ten lua Iran la ban sao SM-1 My da loai bien?
Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Khordad 15 của Iran

Đầu tiên bệ phóng của tổ hợp tên lửa phòng không Khordad 15 thì có thể dễ dàng nhận thấy sự tương đồng giữa nó với ống phóng dành cho đạn đánh chặn MIM-104 thuộc tổ hợp Patriot 2 của Mỹ.

Tiếp theo, đạn tên lửa của Khordad 15 là kiểu Sayyad 3 - thế hệ cải tiến tiếp theo của Sayyad 2 vốn được Iran "nội địa hóa" từ tên lửa phòng hạm không RIM-66 Standard (SM-1) của Mỹ, vũ khí này đã bị Hoa Kỳ loại biên từ rất lâu.

Một chi tiết nữa cần quan tâm đó là trong khi thế hệ đầu của tên lửa SM-1 đã đạt tới tầm bắn tối đa 185 km thì đạn Sayyad-3 của Iran được cho là khó mà vượt qua con số 120 km trong điều kiện lý tưởng.

Sieu ten lua Iran la ban sao SM-1 My da loai bien?
Tên lửa đánh chặn Sayyad-3 thuộc tổ hợp phòng không Khordad 15 của Iran chỉ là bản sao từ SM-1

Ngoài đạn tên lửa và bệ phóng bị đánh giá là sao chép của Mỹ thì đài radar điều khiển hỏa lực của Khordad 15 cũng vẫn là loại mảng pha quét thụ động, trong khi các tổ hợp hiện đại đều là loại quét chủ động có tính năng cao hơn nhiều.

Theo giới chuyên gia, phần lớn các vũ khí của Iran chế tạo đều được truyền thông nước này thổi phồng quá mức, đặc biệt là các loại tên lửa phòng không, máy bay chiến đấu... Do vậy Khordad 15 có lẽ cũng chỉ là sản phẩm quảng cáo “đánh bóng tên tuổi” hơn là thực tế nó mạnh tới vậy. 

Vũ khí này thậm chí còn bị nhận xét là kém xa Buk-M2E mà Nga đã bán cho Syria, trong khi tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung trên vẫn bị Không quân Israel áp đảo trong các cuộc không kích, do vậy khó tin rằng Khordad 15 của Iran sẽ làm nên chuyện trước Không quân Mỹ.

Chí Linh

Thứ Hai, 10/06/2019 15:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện