Siêu trực thăng Mỹ khoe sức mạnh sau màn 'diệt S-400'

(Vũ khí) - Hãng Bell Textron, Mỹ vừa công bố đoạn video ghi lại sức mạnh tấn công của Bell 360 Invictus - dòng trực thăng có thể diệt cả trận địa S-400.

Hình ảnh được công bố cho thấy Invictus thực hiện săn tìm mục tiêu bằng công nghệ cao. Để hoàn thành nhiệm vụ một cách bí mật, Invictus được sản xuất với công nghệ tàng hình và được trang bị hệ thống máy bay không người lái tối tân được phóng đi trước trinh sát mục tiêu và phát hiện nguy hiểm nếu có.

Sieu truc thang My khoe suc manh sau man 'diet S-400'
Trực thăng 360 Invictus phô diễn sức mạnh.

"Với những trang bị tối tân, Bell 360 Invictus có thể tung ra những cú đòn bất ngờ vào đối phương và có thể đánh bại cả trận địa phòng thủ S-400 rồi rút lui một cách an toàn", Bell Textron Inc ra tuyên bố cho biết.

Khi làm nhiệm vụ tấn công, 360 Invictus có thể triển khai đạn hành trình tuần tiễu. Loại đạn này còn được gọi là máy bay không người lái tự sát, mang lại phương thức tác chiến tiên tiến cùng với khả năng xử lý nhanh thông tin về chiến trường.

Cùng với đó, 360 Invictus còn được tích hợp pháo 20 mm và khả năng mang vũ khí bên trong được thiết kế để phù hợp với trang bị hiện tại cũng như tương lai. Sự kết hợp giữa các cảm biến tiên tiến giúp nâng cao nhận thức tình huống và tăng mức độ đáng sợ của nó.

Nhận định về những thông tin về dòng trực thăng tàng hình được Mỹ công bố, chuyên gia quân sự cao cấp Nga Iuri Kuzelev cho rằng, đó là những tuyên bố sai lầm về công nghệ tàng hình.

"Không có bất kỳ vật thể bay nào có thể tàng hình hoàn toàn được trước những hệ thống radar tối tân ngày nay, đặc biệt là với trực thăng bởi chúng không thể giấu cánh quạt đi đâu được.

Và chính bộ phận này khiến trực thăng được gọi là tàng hình bộc lộ rõ trên màn hình radar như máy bay cỡ lớn", chuyên gia Nga nói.

Giới chuyên gia cho rằng, đây cũng chính là nguyên nhân khiến Lầu Năm Góc phải từ bỏ chương trình trực thăng tàng hình khác là RAH-66 Comanche dù những chiếc đầu tiên đã được đưa vào trang bị cho một số đơn bị đặc biệt.

RAH-66 có thiết kế khí động học nhằm làm giảm tối đa diện tích phản hồi radar. Thân trực thăng lại được phủ thêm một lớp sơn đặc biệt có khả năng hấp thu sóng radar. Các tính toán cho thấy diện tích phản hồi radar của RAH-66 nhỏ hơn 360 lần so với trực thăng tấn công AH-64D Apache.

Thân máy bay được làm hoàn toàn bằng vật liệu composite nhằm giảm trọng lượng và tăng độ bền cơ học. Cánh quạt chính 5 lá được thiết kế độc đáo cùng hệ thống động cơ mới giúp trực thăng hoạt động rất êm.

Rotor đuôi được thiết kế liền với thân nằm trong một khung hình tròn phía trên có các cánh ổn định. Với những thông số này, giới quân sự Mỹ cho rằng, RAH-66 chính là dòng trực thăng tàng hình đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động.

Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn trang bị, dòng trực thăng này đã gây thất vọng lớn khi chúng vẫn bị những hệ thống radar phát hiện dễ dàng. Cùng với đó là chi phí quá lớn để phát triển (khoảng 60 triệu USD/chiếc - đắt hơn những tiêm kích thế hệ 4++ ngày nay).

Chính vì vậy, RAH-66 Comanche đã nhanh chóng bị khai tử. Lầu Năm Góc tiếp tục theo đuổi một chương trình trực thăng tàng hình đầy tham vọng khác là 360 Invictus với hy vọng có thể khắc phục được những điểm yếu của RAH-66.

Nhưng theo chuyên gia Iuri Kuzelev, dù áp dụng công nghệ tối tân đến đâu thì cánh quạt của trực thăng luôn là điểm yếu lớn nhất bởi không bao giờ có thể che giấu được chúng trên màn hình radar.

Vì vậy, tham vọng dùng 360 Invictus tấn công phá hủy được trận địa phòng không tối tân như S-400 của Mỹ là điều không thể.

Clip 360 Invictus phô diễn sức mạnh

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 18/07/2020 17:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện