Siêu trực thăng Nga nã đạn nhầm đồng đội tại Zapad-2017

(Vũ khí) - Trong tập trận Zapad-2017, một chiếc trực thăng chiến đấu đa năng của Nga đã nã đạn nhầm khiến binh sĩ nước này thiệt mạng.

Theo nguồn tin báo chí của Quân khu phía Tây của Nga cho biết, trong khuôn khổ cuộc tập trận chung do Nga - Belarus thực hiện mang tên Zapad-2017, một chiếc trực thăng đã bắn nhầm tên lửa khiến 2 chiếc xe tải quân sự tham gia tập trận bốc cháy và binh sĩ trong xe thiệt mạng nhưng không rõ số người.

Tuy nhiên, ngay sau khi nguồn tin này được công khai, tờ Novayagazeta chiều 19/9 cho hay, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận có xảy ra vụ tai nạn khi một chiếc trực thăng của quân đội vô tình bắn các tên lửa nhưng không có thiệt hại về con người.

Sieu truc thang Nga na dan nham dong doi tai Zapad-2017
Trực thăng Nga tham gia tập trận.

Theo những thông tin ban đầu, chiếc trực thăng thực hiện vụ bắn nhầm này chính là Mi-8AMTSh - phiên bản được thiết kế riêng cho Lực lượng An ninh Liên Bang Nga (FSB).

Đây là dòng trực thăng mới đưa vào hoạt động trong các đơn vị FSB từ năm 2012. Với cấu hình điện tử và các hệ thống vũ khí đặc biệt dành riêng cho FSB, trực thăng Mi-8AMTSh trở thành trực thăng đa nhiệm đầy sức mạnh.

Cụ thể là, trực thăng này được thiết kế kiểu đặc biệt với tổ hợp dẫn đường, tấn công mới cho lực lượng đặc nhiệm. Máy bay được lắp hệ thống các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng máy đo xa laser.

Trên Mi-8AMTSh có đài sục sạo quan sát với các kênh nhiệt (hồng ngoại) và ảnh nhiệt và radar bám địa hình. Các thông tin từ toàn bộ hệ thống cảm biến sẽ được hiển thị trên màn hình riêng cho 2 phi công.

Ngoài khoang vận tải lớn cho binh sỹ hoặc vật tư hàng hóa, trực thăng Mi-8AMTSh trang bị vũ khí theo kiểu của Mi-8AMT, bao gồm cả tên lửa chống tăng ATGM Shturm, kính chống đạn xung quanh buồng lái và phần động cơ được bọc giáp để có thể chịu được lực tấn công của nhiều loại đạn khác nhau.

Mi-8AMTSh còn nhận được trợ giúp từ hệ thống dẫn hoa tiêu trên cơ sở định vị toàn cầu GLONASS và đèn hồng ngoại TSL-1600. Khi hoạt động ban đêm, trực thăng Mi-8AMTSh sử dụng đèn TSL-1600 để chiếu sáng chiến trường và không gian trên không, đổ bộ quân và hỗ trợ hỏa lực mạnh để tấn công các mục tiêu của nó.

Dù được trang bị tối tân nhưng sự cố bắn nhầm đáng tiếc của Mi-8AMTSh tại Zapad-2017 sức mạnh và độ tin cậy của dòng trực thăng này đang bị nghi ngờ. Tuy nhiên, đây không phải là tai nạn đáng tiếc nhất của nga khi thực hiện tập trận Zapad-2017. Hôm 15/9, một chiếc oanh tạc cơ Tu-22M3 đã bị phá hủy hoàn toàn vì hỏng càng đáp sau khi hoàn thành bài bay tập trận. Cũng với lỗi này, một chiếc máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130 cũng bị phá hủy.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đây là những tai nạn đáng tiếc chưa từng xảy ra với những cuộc tập trận trước đó của lực lượng này nhưng rất may mắn không có thiệt hại về con người.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 20/09/2017 13:55

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện