Siêu vũ khí trong Thông điệp liên bang Nga

(Vũ khí) - Trong Thông điệp liên bang Tổng thống Putin đọc trước Quốc hội Nga hôm 20/2 đã hé lộ về tiến độ phát triển những siêu vũ khí Nga.

Sau khi nói về những thành tựu Nga đạt được trong lĩnh vực về văn hóa – giáo dục, chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế, ngoại giao và đối ngoại, khoa học và công nghệ, Tổng thống Putin đã dành vị trí trang trọng trong bài phát biểu của mình khi nói về bước tiến Nga đạt được trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng trong thời gian qua.

Sieu vu khi trong Thong diep lien bang Nga
Tên lửa Nga.

Hiện Nga đã sẵn sàng chế tạo các loại tên lửa siêu thanh Tsirkon, Avangard, Kinzhal, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, đặc biệt là việc tàu ngầm mang theo siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon sẽ được hạ thủy vào đầu năm 2020. Ông Putin tiết lộ, hạm đội Nga sẽ được phiên chế 7 tàu ngầm và 5 tàu chiến trong thời gian tới đây.

Đồng thời với việc nói đến tiến độ phát triển loạt siêu vũ khí được coi là đi trước đại, Tổng thống Nga luôn mong muốn xây dựng được quan hệ bình đẳng, thân thiện và đầy đủ với Mỹ, đồng thời sẵn sàng đối thoại khi đối tác cũng thể hiện sự sẵn sàng dù Hiệp ước INF ngừng hoạt động.

Nói về khả năng tấn công của Tsirkon - một trong những siêu vũ khí Nga được ông Putin nhắc đến, Tiến sĩ kỹ thuật, Phó đô đốc đã nghỉ hưu Vsevolod Khmyrov cho biết, hạm đội Nga có thể phóng ngay lập tức khoảng 40 tên lửa Tsirkon nhằm vào các trung tâm chuyên đưa ra quyết định thuộc Lực lượng Vũ trang Mỹ, và đảm bảo trúng đích một khi xảy ra xung đột.

Đô đốc Khmyrov cho biết, Mỹ đã triển khai thiết bị phóng tên lửa Mk41 ở Romania, các hệ thống tương tự đang được triển khai ở Ba Lan. Ông lưu ý rằng những hệ thống này có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk. Những tổ hợp tên lửa này sẽ được kiểm soát từ các trung tâm đưa ra quyết định nằm ở Bắc Mỹ.

Ông tin rằng, sở dĩ các trung tâm này nằm xa như vậy vì cho rằng khoảng cách từ đó tới Liên bang Nga rất xa và trong trường hợp Lực lượng Vũ trang Nga phản ứng thì các trung tâm này sẽ nằm ngoài tầm tiếp cận của vũ khí.

"Số lượng các tàu hoạt động trên mặt nước và tàu ngầm có Tsirkon hiện đang thực hiện nhiệm vụ nghĩa vụ quân sự ở Tây Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương có thể lên tới hai hoặc ba tàu cho mỗi hướng, có khoảng 40 tên lửa trên tàu, vì thế chắc chắn rằng các trung tâm đưa ra quyết định sẽ bị tiêu diệt", ông này tuyên bố.

Tên lửa Tsirkon được phóng từ các tàu Nga và bay với tốc độ Mach 9 sẽ đảm bảo sẽ bắn trúng mục tiêu trong 5 phút. Ông giải thích rằng khoảng thời gian này đủ để phát hiện tên lửa đang bay về phía mục tiêu, nhưng không thể đủ để đánh chặn.

"Một hệ thống siêu âm như Tsirkon trên thực tế có thể chọc thủng mọi hệ thống phòng không và tên lửa phòng thủ. Không có cách nào chống lại vũ khí này", vị đô đốc này tự tin tuyên bố.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 21/02/2019 18:02

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện